127 responses to “Bán hàng đa cấp Việt Nam không tiềm năng như quảng cáo”

 1. Vớianhemmãilà Sóngtìnhđẹpnhất

  người viết bài này chẳng hiểu gì về KDTM chân chính, chưa làm kdtm, chưa trải nghiệm mà đã kết luận như thế rồi. đây gọi là 1 năm kinh nghiệm 10 năm tuổi đời.
  ai chưa làm kinh doanh theo mạng tôi đều coi như họ không biết gì về ngành nghề này, người làm kinh doanh theo mạng mà chưa xây dựng được 1 hệ thống ra hôn thì cũng chưa đc coi là hiểu èề ngày KDTM, cho du họ có làm bao nhiêu lâu k cần biết

 2. Anh Đức

  Mình không muốn mang tiếng là đả kích lời bàn của bạn Đông vì mình cũng là một NPP
  Nhưng theo mình thấy hình như bạn là một người cực kì tiêu cực, một người không có khát khao xây dựng, phát triển tương lai đất nước thì phải! Hình như bạn không yêu nước Việt Nam, hình như bạn không phải là người Việt Nam, thay vì bạn vứ khăng khăng là VN ko thể đc cái này, ko có đc cái kia,……s bạn không nghĩ đến một viễn cảnh tốt hơn cho nc VN??? Nếu ngày xưa ai cũng nghĩ như bạn là VN ko thể, thì xin lỗi, trừ khi bạn phản quốc chứ ko vĩnh viễn chúng ta vẫn là nô lệ cho Đế quốc r!
  Mình tin rằng, MLM sẽ giúp VN trở thành “Nhật Bản” thứ 2 trong lịch sử nhân loại! Nếu bạn muốn dân VN tăng nh gần như dân số Mỹ bây h, thì MLM sẽ giúp VN xây dựng các thành phố trên biển để dân ta sinh đẻ thoải mái đáp ứng đc nhu cầu dân số “ít ỏi” của bạn!
  Ps: xin lỗi! Mình hơi bức xúc trc những ai cứ chê VN này, VN nọ lắm! Thay vì “vạch lá tìm sâu”, mình thích những người “diệt sâu thông minh” để bảo vệ cây,lá thì tốt hơn nh!

 3. gocnhindacap.blogspot.com

  Đa cấp là tốt. Nhưng ở Việt Nam thì nói quá hơi nhiều và thủ thuật đa cấp thì quá nhiều. Nhìn vào GDP và đồng tiền Việt Nam thì hiện nay tốc độ phát triển nhìn chung là ảo rất nhiều.
  Tương lai thì chưa chắc, vì có khi vài thập niên nữa đa cấp chưa biết có còn hay biến mất nữa, vì không ai đoán được tương lai. Tại sao tôi lại nói như vậy.

  Bạn biết rằng đa cấp tuy xuất hiện được 80 năm. Nhưng doanh thu 10 năm trở lại đây của nó gấp nhiều lần 70 năm trước đó. Chính internet và điện thoại đã giúp nó rất lớn. Tuy nhiên, chính internet và điện thoại, có thể là nguyên nhân khai tử cho hình thức kinh doanh này. Bởi vì mô hình kinh doanh truyền thống hiện nay đang cải tổ rất ghê ghớm. Bạn biết không. Một số mặt hàng trong xã hội hiện tại chi phí trung gian chỉ còn có 10% mà thôi. Có thể bạn không tin, nhưng nó có thực. Hệ thống phân phối truyền thống đã cải tiến đi rất nhiều. Nhiều sản phẩm trong nước đưa đến tay người tiêu dùng thông qua kênh phân phối truyền thống chất lượng lên đến 70, 80%

  1. Sponsell

   Hello Nguyên Thần,

   Mình có ghé qua trang web của bạn và đọc các bài viết. Mình đánh giá cao các ý tưởng và cách bạn nhìn về ngành nghề này. Hôm nào có thời gian thì add FB mình vào, chúng ta giao lưu nhiều hơn nhé.

   Cám ơn bạn đã ghé thăm trang web và để lại lời nhắn.

   Thân mến
   Sponsell

 4. Tran Xuan Dai

  Chỉ có một bí quyết để thành công trong kinh doanh theo mạng hay bất cứ công việc kinh doanh khác là hãy tập trung làm việc và đừng nói chuyện phiếm nữa

 5. Đình Giáp

  Trong KDTM không thành công cũng thành nhân mà đã thành nhân chắc chắn sẽ thành công.Người giàu là người luôn nhìn thấy cơ hội trong muôn vàn khó khăn còn người nghèo là người luôn nhìn thấy khó khăn trong muôn vàn cơ hội.

 6. Stephen_Linh

  - Bàn tay mà còn chổ trắng chổ đen. bạn chắc nhìn thấy được gì từ một khía cạnh. mọi sự vật trên đời đều có 2 mặt, tốt xấu, âm dương… vậy ai dám nói là mình đã và đang tìm hiểu đúng theo con đường tốt. đã làm đúng theo con đường tốt và ngược lại. nếu thật sự nghiêm túc với công việc một chút thì làm tốt một cơ hội tồi cũng giúp bạn có một cuộc sống thoải mái và hạnh phúc.
  - Báo healthplus số 06 tháng 12 năm 2012 cũng đã nói rất rõ vấn đề này. trong đó có đoạn trích ” nếu được làm lại từ đầu thì tôi sẽ kinh doanh theo mạng bill gates”. ngay cả một người đứng nhất nhì thế giới về tổng tài sản mà còn phát biểu như thế thì với vị trí như mình làm sao có tầm và khả năng nhìn nhận sự việc như họ được.
  - Ngoài ra còn hàng triệu, hàng trăm nghìn người đã cải thiện sức khỏe một cách rõ rệt nhờ mô hình kinh doanh này họ có suy nghĩ gì về KDDC ? trong số đó toàn là những tướng, bác sỹ, y sỹ, những người nằm trong ngành y, ngành dược, những ngành liên quan tới sức khỏe.
  - Kinh doanh theo mạng chân chính ngay khi giao tiếp lần đầu tiên chắc chắn một điều bạn sẽ cảm thấy họ vô cùng lịch sự và lịch thiệp ngay từ trong ngôn ngữ, cử chỉ hay lời nói mà tất cả các ngành nghề khác không có ! đây là điều khác biệt giữa kinh doanh theo mạng và các ngành kinh doanh khác.
  - Trưởng thành về nhân cách, hoàn thiện giao tiếp, khả năng du lịch, giao lưu bạn bè, mở rộng thị trường mới tiềm năng… đây là điều mà thu hút mọi người làm kinh doanh theo mạng chứ không phải là mỗi tháng bạn có bao nhiêu tiền ?
  - Thừa kế cho thế hệ mai sau. quản lý tiền bạc… là điểm mà các nghề khác còn lâu lắm mới có thể học hỏi từ KDTM.

  Giao lưu thông tin kinh doanh theo mạng. Thành viên chính thức câu lạc bộ học làm giàu mạng xã hội việt nam mã số 27921.
  Nguyenhoanglinh07051984@gmail.com. sevennguyen84@yh. dt Stephen_Linh 0977 338 449

 7. lee vantin

  Trước tiên xin cảm ơn a.đông đã dám thẳng thắn phê phán ‘’góc khuất’’ trong hình thức KDTM và phản biện logic với bao nhiêu người. là một người từng theo KDTM tôi xin được chia sẻ quan điểm của mình:
  1. Kinh doanh theo mạng là một hình thức kinh doanh hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích về tài chính cho người tham gia, và nhiều kĩ năng quý giá khác.

  2. Theo quy luật cung cầu, KDTM đã tồn tại ở Mỹ 80 năm nay, giờ nó đã phổ biến trên toàn cầu,giờ đây đã đến với VN và mang lại lợi ích cho một bộ phận không nhỏ người dân chúng ta, không phải 20 năm mà thậm chí 60 năm thì KDTM vẫn tồn tại ở VN.chúng ta nên vui mừng vì điều đó…
  3. Những công ty KDTM phi pháp sẽ bị loại bỏ và danh tiếng của các Công ty chân chính như Amway và một số công ty với mô hình tốt..sẽ được phục hồi, theo thời gian mọi người tiêu dùng sẽ nhận ra lợi ích thiết thực mà các công ty tuyệt vời này mang lại.

  4. Trên thực tế đã có rất nhiều triệu phú được sản sinh trong ngành kinh doanh này,và điều này vẫn là cơ hội cho tất cả chúng ta, đó là điều không bàn cãi.

  Tuy nhiên có một câu nói tôi rất thích : khi bạn hỏi 1 điều,và tất cả mọi người đều hô đúng…bạn đơn giản không còn cơ hội nữa???

  1. xu hướng toàn cầu hóa + internet đã định hình lại thế giới kinh doanh rất nhiều, cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn, có rất nhiều các công ty KDTM đã và sẽ vào VN, với vô số sản phẩm…trùng nhau và chiến lược tương tự nhau. Một thị trường KDTM ở VN 10 năm tuổi sẽ khác xa thị trường Mỹ 10 năm thế kỉ trước. thị trường bão hòa có nghĩa là tốc độ phát triển của nó chậm lại, sự cạnh tranh sẽ làm thời điểm đó tới rất nhanh.

  2. không nên dùng các số liệu về tiêu thụ và % người dân tham gia thị trường Mỹ để suy đoán tại VN là vẫn rất tiềm năng,vì lí do là Mỹ là một nước giàu nhất thế giới,ngành dịch vụ chiếm hơn 70% GDP và động lực nước Mỹ đến từ tiêu dùng nội địa.nói cách khác nước Mỹ vay nợ thế giới để mua hàng.
  Chúng ta không bao giờ đạt được % người dùng hàng hay % số người tham gia mạng lưới như nước Mỹ.

  3. Cuối cùng các bạn hãy thành thực 1 chút, khi chúng ta vào đây,tất cả chúng ta đều không chỉ muốn tiền…mà còn nhiều phúc lợi khác, lợi ích lâu dài khác…tôi xin được gọi là giấc mơ, và những giấc mơ này là có thật và thực tế đã chứng minh.NHƯNG vấn đề nằm ở chỗ con số này rất ít chứ không nhiều như các bạn tự huyễn,những người thành công phải có những tố chất phù hợp, siêng năng…( kể không siết) và tất nhiên là thuyết phục được nhiều người tin rằng ai cũng có cơ hội biến giấc mơ đó thành thực.
  Câu hỏi đặt ra là các bạn với tính cách vốn sẵn, hoàn cảnh riêng, lòng quyết tâm..các bạn có đủ để thành công không?? Hay công việc này có phù hợp không?? Việc bạn liều lĩnh nghỉ học,nghỉ việc để tham gia có chắc mang lại thành công không??? Và nếu cũng có nhiều người cũng nghỉ học như bạn thì bạn có lợi thế gì đây??

  4. Napoleon có nói: một người lính mà không mơ ước trở thành vị tướng thì đó là người lính tầm thường..,nhưng vấn đề là từ bao đời nay, quân đội luôn là tập hợp số đông những kẻ ‘’tầm thường’’ đó.
  Hãy dẹp bỏ các kĩ năng kinh doanh, lòng kiên trì, quyết tâm, tố chất…sang 1 bên, nhìn thẳng vào thực tế đi: xác xuất trung bình mỗi giấc mơ của các bạn thành sự thực là bao nhiêu??
  Tôi nghĩ con số đó sẽ khiến nhiều người buồn lòng. Theo quan điểm kinh tế học, thì các bạn không hề rủi ro khi tham gia ngành này, nhưng lại đang chấp nhận rủi ro rất lớn khi tin rằng cái giấc mơ to đùng của mỗi bạn trở thành sự thực.
  Các bạn sẽ cần rất rất nhiều điều để vượt qua cánh cửa hẹp đó,tôi nghĩ cái các bạn đang cần không phải là tinh thần lạc quan, không phải là biết thêm nhiều những ưu điểm của hình thức KD, hay là tô đi, tô lại cái mộng ước của mình…… mà chính là một thái độ thực tế, là một lòng quyết tâm bền bỉ..nhân tiện là nhớ đánh giá khách quan về những hậu quả hay chi phí cơ hội nếu bạn thất bại.

  5. Viết tới đây, tự nhiên tôi nảy ra một ý kiến có vẻ hơi lạc đề: trong thị trường tài chính ( 300 năm) luôn có một hiện tượng gọi là bong bóng tài sản, đó là khi mọi người, mọi người đều tin rằng mình thông minh, tài giỏi hơn người chơi khác, mỗi cuộc giao dịch đều là một cơ hội, và lệnh mua là tới tấp, giá cả tăng vọt trong thời gian dài và sụp đổ thảm hại sau đó.
  Tâm lý thị trường chỉ có 2 từ để tả là lạc quan…lạc quan..lạc quan.., vô số…vô số người mới tham gia vào dù trình độ,kĩ năng, tính cách không thích hợp,nhưng đều tin là mình đang giàu và sẽ giàu nay mai thôi. Trong đầu mỗi người đều vẽ cho mình 1 giấc mộng tài chính và tin rằng điều đó hiển nhiên thành sự thực, họ quên luôn khái niệm cơ bản cung cầu hoặc họ đã quá lạc quan về sức cầu.

  Nói thật lòng tôi có cảm tưởng về cái gọi là bóng bóng KDTM, sự tăng trưởng nhanh, mạnh có thể sẽ không kéo dài như bạn nghĩ trong cái thế giới toàn cầu hóa và một đất nước VN suy thoái, liệu có khả năng hệ thống của bạn có nguy cơ tan rã??? khi quy luật cung cầu quay trở lại chứ không phải quy luật :nhanh chóng tham gia = tin chắc 99,99% sẽ giàu có trong đầu mỗi người.

  Kết luận: tôi tin tưởng và ủng hộ thình thức kinh doanh theo mạng, mong tất cả( dù không thể) thành công, sự thành công của các bạn là niềm tự hào cho gia đình,bạn bè, tôi mong các bạn sẽ mang lại nhiều cơ hội (kèm rủi ro – 2 mặt của 1 đồng xu) cho những người khác một cách có trách nhiệm, đừng vì lợi ích mà lừa gạt niềm tin của họ.
  Cuối cùng,giống như việc lập nghiệp trong KDTT( như tôi đang làm) tôi mong các bạn bớt chút lạc quan đi mà hãy nỗ lực hơn nữa để khắc phục khó khăn tiến lên phía trước.

 8. Ngo Thanh Vinh

  Bạn Đông mến. Có cảm giác là bạn mới tìm hiểu vòng ngoài về MLM nên một số thông tin bạn vẫn chưa nắm hoàn toàn chính xác. Một vấn đề phải được tìm hiểu và phân tích ở các khía cạnh khác nhau thì mới có thể hiểu một cách toàn diện. Nếu chưa thực sự làm, chưa nắm vững bản chất của một ngành kinh doanh thì đôi khi cùng một vấn đề nhưng cách tiếp cận đã đi rất xa rồi. Vì sao nói MLM là đơn giản dễ dàng? Đó là đứng ở góc độ đầu tư ban đầu, bạn không cần phải đầu tư một số vốn lớn, bạn cũng không cần phải có ngay kiến thức hoặc kinh nghiệm nhiều. Bởi vì đã có đối tác là công ty đóng vai trò nhà đầu tư và hệ thống kinh doanh, hệ thống bảo trợ đóng vai trò là người đỡ đầu và tư vấn. Ở góc độ này, so với KDTT, rõ ràng là MLM quá đơn giản, dễ dàng và tính rủi ro thấp. Với chi tiết “…dụ người khác đóng tiền để bản thân có thể thu lợi bất chính” chứng tỏ bạn chưa thực sự biết rõ về chế độ kinh doanh của MLM. Tuy nhiên, đã là một ngành kinh doanh thì luôn đòi hỏi phải có sự đầu tư. Bạn chỉ thấy ở đoạn đầu dễ dàng và đoạn cuối thành công rực rỡ mà quên mất đoạn giữa là cả một quá trình rèn luyện, trưởng thành và phát triển. Trong kinh doanh này, không quan trọng điểm xuất phát của bạn là gì, miễn bạn có ý chí và quyết tâm học hỏi, kinh doanh sẽ phát triển theo sự phát triển bản thân của bạn và rõ ràng, đây là một quá trình sàng lọc gắt gao. Trong quy tắc ứng xử của một công ty MLM, quy định về việc tuyên bố và giới thiệu về cơ hội kinh doanh luôn cẩn trọng và chưa bao giờ cho phép việc phát ngôn đưa người tìm hiểu đến ngụ ý về một cơ hội “làm giàu nhanh chóng” kiểu chụp giựt cả. Nếu có một cá nhân hoặc một nhóm nào khi tiếp cận bạn mà ứng xử như vậy chứng tỏ họ trước hết là chưa tuân thủ theo quy định của công ty, thứ đến là chưa hiểu thấu đáo về văn hóa của MLM. Còn về yếu tố tiềm năng của thị trường thì mình nghĩ có lẽ những ý kiến của các bạn ở trên cũng đã khá hợp lý rồi. Mình cũng mới ở giai đoạn học việc với MLM thôi nhưng cũng mạo muội trao đổi cùng Đông trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Rất mong được các bậc cao minh chỉ giáo để mở rộng sự hiểu biết.

  1. khoi dau

   Hay! Verry good…cai gi cung co 1 qua trinh nhan dinh va tiep thu. Nhung thu tot thi se duoc thuc tien sang loc va cho phep ton tai. Cho nen ai buoc vao 1 moi truong lmoi deu trai qua 1 qua trinh hoc tap, ren luyen va no luc khong ngung. Nen hay tap no thanh mot thoi quen tot va sau do co 1 Ket qua nhu mong doi. Chuc cac ban som thanh cong!

 9. DươngCa

  Phản hồi Đọc mây cai cmt ma nhức hết cả đầu nói tóm lại những ai phản đối kinh doanh theo mạng tôi thích ngừơi đó các bạn biết tại sao không vì tôi bớt đi một đối thủ va đông nghiã cơ hội cho tôi càng lớn . note : ace chú ý đừg mất time cho nhưng ngừơi tiêu cực time dó làm việc khác

  1. Blue Chip

   :hehe:
   Phản hồi được .hj

   1. khoi dau

    Nhieu nguoi k co tam hieu biet ve kdtm nen thich noi sao thi noi. Nhung xi thua voi cac ban rang “Cac ban chua du kien thuc va du tuoi de noi kdtm la lua dao loi keo???”. Neu cac ban la nhung chuyen gia ve kinh te thi co the danh gia duoc. Cac ban quan tam thi hay luon doi theo no va xem no se phat trien nhu the nao tren 1 dat nuoc dang phat trien nhu viet nam ma phat trien cuc ky manh me cac nuoc phat trien . Hay doi day! :liecliec:

  2. minh

   chuẩn quá, chúng ta, những người làm công việc kinh doanh theo mạng chân chính luôn không có time cho những câu chuyện như thế này

 10. Phạm Hùng

  thông thường thì 1 ngành kinh doanh,dự án nào đó thường có 4 giai đoạn Sơ Khai-Bùng Nổ-Định vị-Bão hòa.ở nước khác ko biết nhưng ở VN KDTM mới ở giai đoạn Sơ Khai thôi.ở Mĩ còn có 15% dsố làm kdtm.ở VN được mấy?dưới 5% thôi.nên chắc chắn ở VN còn rất tiềm năng.Nếu như 2 lí do bạn phân tích ở trên thì tại VN hiệ n tại ngành nào còn tiềm năng hả bạn??? :what: :uoi: :uhuh: .rất vui đc giao lưu

  1. tung

   chuẩn không phải chỉnh.

 11. le van hieu

  do viet nhan noi hay lam, su that minh noi thang ra luon cho moi nguoi biet khoi phai vong vo tam cuoc gi. cai gi tot hay xau thi co thoi gian quyet dinh roi,con ai ko biet noi nguoc thi do la chuyen cua ho.

  1. Đỗ Viết Nhân

   ^^! :)
   Thanks !…
   Có gì đâu, toàn thể loại ngu tỏ ra nguy hiểm ý mà :) ^^!
   Không biết gì mà phán như thánh :) )
   Cái gì cũng có thời kì của nó :)
   Nắm bắt được thời kì đầu thì sẽ yên vị ở đỉnh cao trong thời kì cuối :)
   thế thôi .!

 12. Đỗ Viết Nhân

  Nói trắng ra một câu,
  Nếu nó không thật sự mạnh thì 50 năm qua nó làm gì ?
  Nếu sản phẩm không được ưa chuộng thì Nutrilite và Artistry không thể đứng ở TOP 1 và TOP 2 sản phẩm hàng đầu thế giới.
  Đơn giản dễ hiểu thế thôi.
  Cứ nhìn vào điểm đen đánh giá một tờ giấy trắng là bẩn thì thật vô lý và xuẩn ngốc :P

 13. Nguyễn Thành Long

  http://vtc.vn/4-358688/kinh-te/thuong-truong/boc-tran-cac-chieu-kinh-dien-ban-hang-da-cap.htm

  cấp trở thành “điểm nóng” của thị trường trong nhiều năm qua. Những công ty hoạt động đúng quy định không nhiều trong khi những công ty bị đánh giá là lừa đảo xuất hiện nhan nhản với số lượng thành viên rất lớn. Các công ty bán hàng đa cấp có rất nhiều chiêu lừa đảo.

  Nâng giá bán sản phẩm

  Hình thức lừa đảo được nhắc tới nhiều nhất chính là việc các công ty nâng giá sản phẩm. Vốn là “chim đầu đàn” trong hệ thống bán hàng đa cấp, công ty Sinh Lợi được đưa ra mổ xẻ nhiều nhất.

  Nếu cách đây khoảng 6 năm, 1 sản phẩm máy ozin của Sinh Lợi được bán với giá khoảng 1,5 triệu đồng thì tới bây giờ khi Sinh Lợi trở thành Thiên Ngọc Minh Uy, giá bán sản phẩm này đã tăng lên hơn 3 triệu đồng theo thời giá.

  Tuy nhiên, điều đáng nói, sản phẩm này trên thị trường chỉ được bán với mức giá từ 800.000 đồng tới hơn 1 triệu đồng. Như vậy, hơn 2 triệu đồng đã nằm trong tay những người tham gia. Các sản phẩm khác đều được bán với giá “trên trời” như áo ngực Nano giá 3,2 triệu đồng,…

  Bóc trần các chiêu ‘kinh điển’ bán hàng đa cấp
  Một “nạn nhân” với chiếc máy ozon rởm – Ảnh VNN

  Vấn đề “thổi” giá của Thiên Ngọc Minh Uy (Sinh Lợi trước đây” đã được cơ quan chức năng công bố. Năm 2006, Đoàn thanh tra do Sở Thương mại Tp. HCM thành lập kiểm tra đã công bố 22 mặt hàng mỹ phẩm đang được Sinh Lợi kinh doanh “có vấn đề” về xuất xứ.

  Theo thông báo, một bộ mỹ phẩm được dán mác Đài Loan giá vốn là 709.571 đồng nhưng được Sinh Lợi bán ra với giá 3 triệu đồng. Trên sản phẩm này, tên, địa chỉ của nhà sản xuất không được in hay dán trên chai, lọ, vỏ hộp mà chỉ dán băng keo trong ghi “made in Taiwan”, rất dễ tháo gỡ.

  Điều 48 Luật Cạnh tranh, cấm doanh nghiệp thực hiện các hành vi sau đây nhằm thu lợi bất chính từ việc tuyển dụng người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp: “Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp”.
  Công ty TNHH Thương mại Lô Hội cũng là một trong những “điểm đen” của bán hàng đa cấp. Đây là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam nhập khẩu và phân phối độc quyền các loại sản phẩm Forever Living của Aloe vera of America, Inc-Hoa Kỳ (AVA), giá hàng nhập khẩu và giá mà Công ty Lô Hội bán sỉ, bán lẻ tại Việt Nam đều do AVA ấn định tạo ra sự chênh lệch quá cao, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

  Theo kết luận thanh tra, mặt hàng Sonya Mascara của Canada giá vốn chỉ có 14.834 đồng nhưng Lô Hội bán sỉ tới 171.000 đồng (gấp hơn 11 lần) và bán lẻ 244.000 đồng (gấp 15 lần). Một sản phẩm khác là viên bổ sung dinh dưỡng Forever Bee Pollen chỉ có giá vốn 3.271 đồng nhưng Lô Hội bán sỉ là 244.000 đồng (gấp 74 lần), bán lẻ 348.000 đồng (gấp 117 lần).

  “Thổi” chất lượng sản phẩm

  Không chỉ nâng giá sản phẩm lên tới cả chục lần, các công ty bán hàng đa cấp còn nhập khẩu hàng chất lượng không được đảm bảo.

  Sau khi kiểm tra công ty Sinh Lợi, đoàn thanh tra cho biết hạn sử dụng trên vỏ hộp, trên nhãn phụ chỉ in “dùng trong 3 năm kể từ ngày sản xuất” trong khi ngày sản xuất lại không được in trên chai mà lại được đóng dấu bằng mực đen, xanh, đỏ ở phía trong phần trên của vỏ hộp. Màu mực đóng dấu khác với màu mực in các thông tin trên bao bì.

  Khi đoàn thanh tra yêu cầu công ty xuất trình hồ sơ gốc của các mỹ phẩm đã đăng ký tại Cục quản lý dược Việt Nam thì công ty không xuất trình được.
  >>Video: Hám lợi, nhiều người mắc bẫy lừa kinh doanh đa cấp

  Giải trình vấn đề này, Công ty Sinh Lợi cho biết, trong 22 mặt hàng mỹ phẩm nói trên có 5 mặt hàng do công ty trực tiếp nhập khẩu từ Đài Loan, 17 mặt hàng còn lại được Công ty TNHH TM – DV Hoành Vũ nhập khẩu từ Đài Loan, Trung Quốc và Sinh Lợi mua lại. Tuy nhiên, cả 2 công ty Sinh Lợi và Hoành Vũ đều không trình được hồ sơ gốc.

  Sau khi Sinh Lợi bị đóng cửa vì nhiều sai phạm và lừa đảo, Thiên Ngọc Minh Uy đã xuất hiện thay thế Sinh Lợi. Và sản phẩm được công ty này khuếch trương nhiều chính là sản phẩm áo ngực nano.

  Theo quảng cáo thì loại áo này là một “phát minh vĩ đại của thế kỷ 21″ với nhiều tác dụng. Tại một số trang web, thông tin về chiếc áo ngực được đăng hoành tráng với hàng loạt chức năng, công dụng như giúp ngực nở, phát triển cân đối, làm hồng nhũ hoa, chống xảy xệ, phòng chống bệnh ung thư và các chứng bệnh về vú, chống lãnh cảm, tàn nhang, mụn nhọt… Kèm theo là những câu chuyện, hình ảnh, video clip khá bắt mắt về “hiệu quả” của người sử dụng áo nano…

  Bà Phạm Thị Huy, Giám đốc Công ty Thiên Ngọc Minh Uy, khẳng định “áo nano” có tác dụng làm đẹp và phòng bệnh, đã được cơ quan của Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận hẳn hoi. Giấy chứng nhận mà bà Huy nói, thực chất là kết quả phân tích của Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường (Bộ Y tế) dành cho sản phẩm.
  Bóc trần các chiêu ‘kinh điển’ bán hàng đa cấp
  Theo quảng cáo của Thiên Ngọc Minh Uy, loại áo này là một “phát minh vĩ đại của thế kỷ 21″ với nhiều tác dụng. (Ảnh internet chỉ mang tính minh họa)

  Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Trang thiết bị y tế và công trình y tế (Bộ Y tế), khẳng định về nguyên tắc nếu là sản phẩm phòng chữa bệnh, đơn vị nhập khẩu phải có các giấy tờ chứng nhận và cấp phép của cơ quan hữu trách Việt Nam rồi mới được bán ra ngoài.

  Trong khi, cũng theo ông Tuấn, đến nay cơ quan y tế chưa nhận được thông tin xin phép hay cấp phép cho sản phẩm nịt ngực có tác dụng phòng chữa bệnh.

  Công ty Lô Hội cũng bị kết luận có hành vi nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa không đạt chất lượng. Ngày 15/9, Công ty này nhập kho 100 hộp phấn che khuyết điểm hiệu Sonya Colour Collection 25g do Cty Cosmetica Laboratories – Canada sản xuất và đã xuất bán 87 hộp.

  Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm TP. HCM thì các sản phẩm trên không đạt tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn kỹ thuật đã cung cấp.

  Không chỉ Sinh Lợi, Lô Hội “thổi” chất lượng sản phẩm, những công ty đa cấp khác cũng dùng chiêu này để lừa gạt khách hàng.

  Trong các buổi hội thảo, một số người tự xưng là cấp trên của Herbalife tại Việt Nam đã quảng cáo về các sản phẩm này có vai trò dinh dưỡng bổ sung như: Thải độc tố, tăng cường sức khỏe, điều chỉnh trọng lượng…

  Họ cũng khuếch trương cho sản phẩm bằng những thông tin rất hấp dẫn như, ra đời tại Mỹ năm 1980 thì năm 1985 đã là sản phẩm cung cấp thường xuyên cho các phi công của NASA; hàng ngày có 45 triệu người sử dụng loại thực phẩm này và hiện đã có mặt ở thị trường 60 nước trên thế giới…

  Tuy nhiên, dược sĩ Trương Thị Xuân Huệ sau khi xem xét các hộp sản phẩm mẫu đã cho biết, việc tuyên truyền quảng bá sản phẩm tại nhà riêng không được cơ quan chức năng cho phép tức là hình thức truyền bá lén lút, không minh bạch. Sản phẩm này sai hoàn toàn về quy chế nhãn (hàng nhập chính ngạch qua công ty phải có nhãn phụ ghi rõ cơ quan nhập khẩu, hạn dùng, nếu là thuốc phải có toa tiếng Việt…).

  Bắt thành viên phải mua hàng

  Mua hàng với giá đắt đỏ để trở thành hợp tác viên hoặc chuyên viên kinh doanh của các công ty đa cấp dường như đã trở thành điều tất nhiên. Thế nhưng không phải ai cũng biết khi bắt người tham gia mua hàng, các công ty đa cấp đã làm sai luật.

  Điều 48 Luật Cạnh tranh, cấm doanh nghiệp thực hiện các hành vi sau đây nhằm thu lợi bất chính từ việc tuyển dụng người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp: “Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp”.

  Tuy nhiên một số công ty lách luật bằng cách yêu cầu người tham gia ký vào đơn tự nguyện mua sản phẩm. Ngoài ra, luật cấm “cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp…”.

  Ngoài ra, lợi dụng kẽ hở của Nghị định 110/2005/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, nhiều doanh nghiệp đã cố tình làm trái. Cụ thể khoản 1, Điều 7, Nghị định quy định: “Cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp”.

  Nhiều doanh nghiệp cho rằng, “tham gia” tức là chỉ vào mạng lưới với mục đích dùng hàng hoặc bán lẻ, còn để kinh doanh, để có quyền mời người, để phát triển hệ thống thì gọi là đầu tư. Mà đầu tư thì phải đóng tiền là lẽ đương nhiên.

  Khoản 2, Điều 7 quy định: “Cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp yêu cầu người muốn tham gia phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp”. Để lách quy định này, các doanh nghiệp cho rằng công ty không ép mua, hàng hóa là do người tham gia tự nguyện mua tích sẵn ở nhà phòng khi khách hỏi đột ngột…

  Ngoài ra, các công ty đa cấp còn vi phạm luật khi cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác từ việc dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp và cung cấp thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hoá để dụ dỗ người khác tham gia bán.

  Im thin thít rồi lặn mất tăm

  Các công ty đa cấp có nhiều hành vi lừa đảo. Và hành vi cuối cùng chính là biến mất cùng “núi tiền” của hàng ngàn người. Vụ biến mất đình đám nhất trong thời gian gần đây chính là sự kiện Agel.

  Bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ giữa năm 2008, Agel Việt Nam nhanh chóng nổi lên như một trong những nhãn hàng kinh doanh đa cấp thành công, nhất là ở thời điểm những sản phẩm đa cấp – cũng là các thực phẩm chức năng – xuất hiện sớm hơn phần nào bị người tiêu dùng tẩy chay. Trên nhiều diễn đàn, người ta đã coi Agel như mạng lưới kinh doanh đa cấp số 1 ở Việt Nam
  Bóc trần các chiêu ‘kinh điển’ bán hàng đa cấp
  Nhiều thành viên trong hệ thống bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Agel Việt Nam cho hay, nhiều người muốn nhanh chóng đạt vị trí cao nên đã tự bỏ tiền tỷ đầu tư mà không theo đúng trình tự phát triển của hệ thống. Sự phát triển bất bình thường dẫn đến Agel rỗng ruột và sụp đổi nhanh chóng.(Ảnh minh họa internet)

  Tuy nhiên đến tháng 2/2011, Công ty Agel đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và chỉ sau một đêm đã thu dọn toàn bộ đồ đạc tại ngôi nhà rồi “biến mất” đến tận bây giờ.

  Luật sư Lê Thiên, Giám đốc Cty Luật Lê&Liên danh, cho biết, với các tình tiết như: Dừng hoạt động đột ngột không thông báo, không thanh toán hết tiền hoa hồng cho nhà phân phối, nợ hàng chưa trả lại cho nhà phân phối… và không xuất hiện để giải quyết hậu quả, đã đủ yếu tố để cấu thành tội danh lừa đảo đối với Giám đốc Agel Việt Nam.

  Theo Nghị định 110, quy định về bán hàng đa cấp, điều 19 ghi rõ, công ty bán hàng đa cấp khi ngừng hoặc chấm dứt hoạt động phải thông báo với các sở chức năng tại địa bàn, đồng thời phải thông báo công khai ở trụ sở chính và cho những người tham gia biết trong thời hạn 30 ngày làm việc.

  Trước đó, hàng loạt các công ty đa cấp cũng âm thầm biến mất nhưng chỉ có Sinh Lợi là “hồi sinh” chỉ sau vài ngày biến mất. Sinh Lợi “hồi sinh” dưới cái tên mới là Thiên Ngọc Minh Uy. :(( :((

  1. Sponsell

   Cám ơn L. đã chia sẻ bài viết này để mọi người có thể cùng tham khảo
   ^_^

  2. khoi dau

   Mk k biet ban da tham gia cong ty kdtm nao chua? Nhung neu theo nhu ban noi thi tai sao cac co quan chuc nang khong lam gi. Chang nhe ho bu nhin, nen truoc khi dua ra ra nhan xet thi xem thu thong tin do co chinh xac k ban à. Cong ty Lo hoi hien nay duoc xem la cong ty kieu mau nhat tai VN. :chanh:

 14. lê văn hiếu

  NHIEU CONG TY BHDC bat chinh da lam hong ca thi truong viet nam. phap luat phai thang tay trung tri nhung bon nay de kdtm o viet nam duoc moi nguoi ton trong va don nhan. Phai manh tay thi moi co cuoc song binh yen duoc. :heya: :heya:

 15. Bioactives

  Theo mình được biết hiện tại ở VN số lượng người tham gia vào KDTM chưa đến 20% dân số,Tuy có phát triển chậm hơn so với các nước ngoài nhưng cũng đã tạo nên một làn sóng phát triển mạnh mẽ và bên cạnh đó không ít người đã thay đổi được chất lượng cuộc sống của mình,được đi du lịch,tự do tài chính..v..v.Thiết nghĩ nếu 4 5 năm nữa số lượng người tham gia chỉ tăng thêm 10% thì điều gì sẽ diễn ra????…Cùng biết về ngành kDTM nhưng có người cho rằng nó là khó khăn nhưng cũng có người thấy rằng nó là cơ hội.
  Mong tác giả bài viết có một cách nhìn tổng quát và thực tế hơn.

 16. yiguanghui

  9×3=? có ng cứ khăng khăng nó =28
  đáng đánh đòn những người làm KDTM nào vào cmm ở cái bài viết này. mất tg lắm lắm :vomat:

  1. Stephen_Linh

   nếu theo tin học thì bằng chứ…vì trong máy tính không hiểu các con số mà nó chỉ hiểu sô lần kích ứng thôi. ví dụ
   9 x 3 = 27 hai mươi bảy có tất cả là 15 ký tự bao gồm cả khoảng trắng.
   còn 28 là hai mươi tám cũng có 15 ký tự bao gồm khoảng trắng.
   nên không gì là không thể bạn nhé. vấn đề ta nhìn nhận nó theo phương diện và quan điểm nào mà ta muốn thui ! Stephen_Linh 0977 338 449

 17. nguyễn anh tuấn

  Tại sao có những người không hiểu về KDTM mà cứ làm như ta đây biết rồi vậy nhỉ ?
  Các bạn thắc mắc giá cả đến tay người tiêu dùng giá thành bị đội lên quá cao ?
  Sao các bạn không đặt bút làm một bài toán đơn giản là cũng sản phẩm đó được nhập về việt nam và đưa ra thị trường bằng hình thức KDTT thì giá cả nó sẽ thế nào hay là khi đến tay người tiêu dùng thì còn đắt hơn là KDTM.
  Các bạn cho rằng hình thức KDTM ở Việt Nam không còn tiềm năng nữa ?
  Các bạn không tìm hiểu xem ở Việt Nam đã có bao nhiêu người biết đến KDTM, trong số những người biết đến thì có bao nhiêu người hiểu đúng và yêu công việc này, và tham gia vào KDTM. trong số những người tham gia vào KDTM thì có bao nhiêu người có tâm theo nghề và làm đúng. có bao nhiêu phần trăm dân số việt nam biết đến những sản phẩm của các cty KDTM, trong số những người biết đến thì có bao nhiêu người từ bỏ thói quen tiêu dùng cũ để biến mình trở thành người tiêu dùng thông thái. bản thân bạn đã bao giờ mở lòng mình để tìm hiểu một cách nghiêm túc về giá trị của các sản phẩm đó, đã bao giờ bạn so sánh giữa giá cả và giá trị của các sản phẩm mang lại cho người tiêu dùng ( các bạn nên nhớ là giá cả và giá trị là hoàn toàn khác nhau, tôi lấy một ví dụ đơn giản một chai nước rửa chén trên thị trường và một chai nước rửa chén của một cty KDTM ví dụ của cty amway chẳng hạn, tính ra giá cả chia cho thời gian sử dụng hoặc số lượng chén bát được rửa là như nhau nhưng giá cả không vênh nhau là bao nhiêu. nhưng điều tuyệt vời là giá trị mà sản phẩm amway mang lại là hoàn toàn khác biệt. )Hãy trở thành nhà tiêu dùng thông thái.
  Hiện nay gia đình tôi đang sử dụng kem đánh răng của lô hội và amway ( do mỗi người thích một hương vị khác nhau ) nước rửa chén, nước giặt, nước lau nhà amway, xà bông và thực phẩm sinh học của noni, diệp lục của synergy
  Một điều nữa các bạn cho rằng KDTM là lừa đảo ?
  Xin các bạn đừng phát ngôn bừa bãi, có một hình thức lừa đảo nào mà được pháp luật công nhận và bảo hộ không ?
  Hẹn các bạn lần sau sẽ tiếp tục đàm đạo về KDTM.

 18. Anthony Huy

  ;)) đừng mất công tranh cãi…. hãy đợi xem :uhuh:

 19. Carmen Shu

  Chào mọi người

  Bức thư của anh Đông làm em nhớ khi định hướng nghề nghiệp của sinh viên. Tức là khi tìm hiểu ngành nghề gì tiềm năng và có cơ hội phát triển hơn nữa, rất đông mọi người đều chọn IT và kết quả là hiện nay rất nhiều IT thất nghiệp, vì quá phổ biến, quá nhiều người biết IT. Ý anh Đông cũng giống là lo sợ một khi quá phổ biến rồi thì kiếm đâu ra chỗ đứng của mình bây giờ, Nếu không kiếm được việc làm, bắt đầu mở dịch vụ sửa chữa, rồi cũng cạnh tranh khốc liệt với các dịch vụ IT khác. Vậy theo anh Đông nghĩ dân IT có nên tiếp tục đào tạo nữa không ạ?

  “Thị trường sẽ phát triển mạnh mẽ trong 20 năm nữa” không thể nào là lời nói dối của một kẻ lừa đảo được. Giả sử KDTM rất phát triển, mọi người biết đến, lúc này kiếm người nào bảo trợ nữa bây giờ, nhưng theo quy luật tự nhiên con người cũng sẽ chết đi, và một thế hệ trẻ ra đời, thì những người trẻ đó có phải là tiếp tục phát triển nữa không. Cũng giả sử con cái kế thừa thành quả của cha mẹ (vì KDTM có tính kế thừa) nhưng cũng còn rất nhiều người làm chưa thành công như mong muốn, con cái của họ có phải là những người rất tiềm năng để mình giới thiệu cho họ biết KDTM là gì.

  Thời cơ cũng rất quan trọng trong kinh doanh truyền thống hay KDTM, Giả sử anh Đông nhập hàng về mà anh không lấy về đợt đầu tiên, đối thủ của anh đã bán trước anh, anh bán sau không lời bằng, bán chậm hơn. Vì một khi bỏ lỡ thì có thể không bao giờ quay trở lại được, hoặc nếu có là chậm chân hơn người khác, thành công trễ hơn. Chắc anh Đông hiểu cái này hơn em.

  KDTM là cơ hội công bằng cho tất cả mọi người, em nghĩ nó rất hay và là cơ hội cho em thành công và em không từ bỏ cơ hội thành công. Phải chính mình trải nghiệm mới biết được.

  Em rất khâm phục anh Đông một người đối đáp với nhiều người như vậy. Mong nhận được ý kiến của anh.

 20. Dat

  “Dân số Việt Nam hơn 80 triệu người mà mới chỉ có hơn 1 triệu người làm đa cấp, thị trường đang rất rộng mở và tiềm năng, hãy tham gia ngay để đón đầu xu thế”

  Thật khó để những người đó hiểu được khái niệm về sự tiềm năng vì họ đã quá cuồng nhiệt với sự thành công và làm giàu nhanh chóng rồi.

 21. Thành

  Tài thật nhỉ? KDTM và kinh doanh truyền thống cái nào cũng có 2 mặt cả, trong kinh doanh truyền thống ông A dìm ông B, kinh doanh theo mạng có lừa đảo và chân chinh, tôi thấy tác giả bài viết này nxet rất là khách quan và chung chung. Nhưng tôi  gặp KH như vậy thì kết bạn nói chuyện thôi chứ mất time để giải thích chắc hết quỹ thời gian. Các bạn làm MLM vào đọc các dòng cm chắc thấy rất bất bình. Những thôi giải thích nữa thì còn cua nó vẫn cứ bò. Họ đã quyết nói vậy thì sẽ tìm mọi lí lẽ để biện minh. Người ta nói rồi ” Người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm”. Nói chán rồi thì sao, kết quả của mọi người có khác được gì không, gặp KH như vậy next là nhanh nhất mà. hi 

 22. Kinh doanh theo mạng - Chọn Túi Vàng hay Tấm Bia Trí Tuệ | Người KDTM

  [...] Có một dạo, báo chí rộ lên những bài chống đối lại ngành kinh doanh theo mạng. [...]

 23. Sponsor_pro

  Cảm ơn bài viết của bạn Nguyễn Đông! 
  Bạn đã có nhiều tình cảm cho ngành KDTM và dành thời gian tìm hiểu nó, nên chắc bạn đã biết được những ưu điểm mà KDTM mang lại. Tuy nhiên bạn còn băn khoăn 2 vấn đề “KDTM ở Việt Nam không còn tiềm năng nữa”, và là lĩnh vực “Cạnh tranh khốc liệt và nhiều rủi do” nên bạn chưa “Dấn thân” mà tự ” Mở doanh nghiệp cho riêng mình”. Nguyễn Đông à, ban là chủ doanh nghiệp kinh doanh hàng điện tử theo kiểu truyền thống chắc bạn cũng gặp không ít khó khăn trong vấn đề : Vốn, mặt bằng, thuế, lương nhân viên, nguồn hàng, sự cạnh tranh của các doanh nghiệp cùng lĩnh vực…Để thành công hơn chắc hẳn bạn phải trang bị cho mình rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng về lĩnh vực đó. Nhưng tương lai ắt còn nhiều sự cạnh tranh và rủi do hơn nữa khi doanh nghiệp bạn lớn mạnh hơn, sẽ gặp nhiều đối thủ nặng kilo hơn… và khi lớn mạnh bạn phải đầu tư nhiều vốn hơn. Mình tham gia KDTM cùng tập đoàn quốc tế K-LINK. Khi tham gia không mất bất kỳ một khoản phí nào, mình chỉ đầu tư rất ít vốn để trải nghiệm sản phẩm, dùng thử tốt thì chia sẽ với người khác. Mình đang gây dựng một doanh nghiệp cho riêng mình mà không phải lo về vốn ( nhiều), mặt bằng, thuê, lương nhân viên… như bạn, kiến thức và kinh nghiệm thì mình đều được đào tạo. Đặc biệt khi hệ thống của mình đủ mạnh mình có thể thừa kế cho con cháu! Khi đó mình không làm việc hệ thống vẫn sản sinh lợi nhuận vì hệ thống dưới mình sẽ có nhiều người giỏi hơn mình. Còn cty của bạn sau này liệu con cháu bạn có đủ tài đức để duy trì và phát triển hơn bạn ko?Theo quan điểm của mình thì KDTM ở Việt Nam còn rất tiềm năng! Vì hiện tại còn rất nhiều người chưa biết đến, hoặc biết đến theo một cách không đúng, chỉ biết đến mặt tiêu cực ( do một số cty KD đa cấp bất chính gây ra). Trên internet, báo chí và thông tin đại chúng cũng có rất nhiều thông tin tiêu cực, và THỜI GIAN sẽ trả lời tất cả Nguyễn Đông ạ. “May mắn đi trước” sẽ có cơ hội thành công trước, cơ hội chỉ dành cho những người biết nắm bắt và hành động. Còn không bạn cứ đợi 20 năm nữa sẽ rõ ngay thôi!Tôi tin rằng một người như bạn nếu chọn đúng công ty chân chính, và phù hợp với bạn, bạn sẽ gặt hái rất nhiều thành công. Rất vui lòng được hợp tác với bạn. Mình là Đào Duy Quang, DĐ: 0989 952 579 mình luôn sẵn lòng chia sẽ với bạn! Hãy tự cho mình một cơ hội, và để hiểu rõ hơn về KDTM chân chính bạn có thể qua Cty mình K-LINK Việt Nam tại 100  Ngụy Như Kontum – Thanh Xuân – Hà Nội hoặc Số 9 Lam Sơn – Phường 5 – Quận Phú Nhuận để tìm hiểu. Trang web: http://k-link.vn/Chúc bạn thành công và có cái nhìn đúng hơn về KDTM. Cách làm giàu tốt nhất là HÃY LÀM THEO CÁCH PHÙ HỢP VỚI MÌNH NHẤT!Cảm ơn bạn!

 24. Nguyen_dang_phu

  Bây giờ tôi mới đọc bài viết này. Có lẽ giờ thì bạn Đông chắc đã là nhà phân phối rồi nhỉ ? Quan điểm bạn nêu ra cũng có nhiều cái đáng để suy nghĩ. Nếu bạn còn muốn tranh luận về vấn đề này xin liên hệ nguyen_dang_phu@yahoo.com nhé. Thân

  1. Nguyen Dong

   Rất tiếc, tôi quyết định rằng đa cấp không tiềm năng bằng một số ngành khác nên đã có những lựa chọn khác. Xin cám ơn hảo ý của bạn.

   1. Lapaix

    Chúc mừng bạn đã có 1 lựa chọn khá “táo bạo” :)

   2. Nguyễn Thảo

    Rất tiếc, dù bạn có tham gia làm kdtm thì chưa chắc bạn đã tiềm năng như những người khác và như bạn nghĩ về bản thân nên thành công cũng chưa chắc sẽ đến với bạn. Xin cảm ơn bạn vì quyết định của bạn đã tạo cho người khác có thêm cơ hội trải nghiệm với ngành kdtm thú vị này. :hehe:

 25. meifun

  ban hang da cap la cong ty do se tuyen lien tuc nhiu nhan vien vao ,va moi khi gap nguoi huong dan la se bat tay,di gioi thieu voi nhiu nguoi khac,fai bo ra 1 so tien va fai kiem them tu 3 den 5 nhan vien nua ta moi co luong

  1. Lapaix

   Kiến thức về đa cấp của bạn đã quá lạc hậu và cũ kỹ rồi bạn à

 26. meifun

  theo toi ban hang da cap la mot viec lam het suc lua gat nguoi khac,tat ca nguoi nao di tim viec nguoi ta chi muon tim duoc cong viec phu hop vopi nang luc cua chinh ban than ho,la viec lam khong phai di tim nguoi than minh de mua hang minh ban de co thu nhap ,loi nhuan de co doanh thu,ma dieu dac biet la,di lam ma gap cong viec ban hang da cap de muon lam duoc cong viec o cong ty do phai bo 1so tien cua minh vo truoc rui sau do kiem them 3nguoi vo lam nua tao nen mac xich moi lon manh duoc la sao,da cap la sieu cap lua dao

  1. Chấn Quyền

   Chào bạn, mình là Quyền, hiện mình đang tham gia kinh doanh củng tập đoàn quốc tế K-Link.
   Tình cờ đọc được comment của bạn nên mình muốn chia sẻ đôi chút với bạn. Bạn nói rất đúng, mình rất hiểu suy nghĩ của bạn vì trước đây mình cũng có suy nghĩ như bạn: “Tôi tham gia kinh doanh cho công ty anh? Tôi phải bỏ ra thời gian và công sức của mình để bán sản phẩm cho công ty anh, tại sao tôi còn phải đóng tiền?”. Công ty kinh doanh đa cấp thì rất nhiều, nhưng trong cái đúng nó cũng có cái sai, trong số nhưng công ty làm ăn bất chính thì cũng có những những công ty kinh doanh chân chính, có người làm đúng nhưng cũng có người làm sái, vì thế mình không thể nhìn nhận 1 số công ty kinh doanh bất chính hoặc 1 cá nhân nào đó mà đánh giá cả 1 ngành nghề được. Khi mình biết đến k-link thì mọi chuyện đã khác, k-link không yêu cầu bạn đóng bất kì 1 đồng hoặc phải mua bất kì sản phẩm nào khi tham gia kinh doanh, mà trái lại bạn sẽ được cung cấp tài liệu kinh doanh, tham gia các buổi đào tạo kĩ năng kinh doanh của công ty hoàn toàn miễn phí. Chính sách kinh doanh cũng không hề có áp lực nào, bạn có làm thì có hưởng, không làm cũng chẳng mất gì cả, công ty cũng chẳng sa thải bạn khi bạn không làm được việc. 
   Còn về sản phẩm thì mình nói nó tốt thế nào cũng chỉ là quảng cáo, còn bạn có thể dùng thử để cảm nhận trước khi mua. Bật mí với bạn là mình đến với k-link từ tình yêu sản phẩm, đơn giản vì nó giải quyết được bệnh đau dạ dày của mình và ba mình, trước khi biết nó là kinh doanh đa cấp (vì mình mua online chứ bạn bè cũng chẳng ai biết giới thiệu). Tại vì mình dùng thuốc tây 1 thời gian dài, đổ vào đó bao nhiêu là tiền mà ko khỏi nên muốn thử tìm 1 giải pháp mới. 
   Nếu bạn hoặc người thân đang tìm những giải pháp để cải thiện sức khỏe hoặc có 1 công việc để kiếm thêm thu nhập thì mình rất tự tin để chia sẻ thêm thông tin với bạn về k-link. Còn nếu bạn thấy không cần thiết để bỏ thời gian tìm hiểu về 1 cái mà mình đã “Biết rồi! Khổ lắm, nói mãi!” thì đó là lựa chọn của bạn. Vì nếu không biết đến k-link thì cuộc sống của bạn vẫn cứ tốt, nhưng khi đến với k-link thì cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn.^^Còn về vấn đề công việc kinh doanh này tốt hay xấu thì trước khi tham gia kinh doanh, mình cũng tham khảo ý kiến của những doanh nhân thành công trong và ngoài ngành ở VN như anh Phan Quốc Việt (chủ tịch Tâm Việt Group), ông Trần Quý Thanh (Dr.Thanh),… để hiểu “nó là cái gì?” thì đều nhận được câu trả lời đây là 1 cơ hội đáng để thử sức, 1 xu thế kinh doanh sẽ phát triển mạnh mẽ nhưng nó cũng giống như bất kì 1 công việc nào, đều đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì thì mới có thể thành công.Qua đây, mình rất mong được giao lưu, chia sẻ với tất cả các bạn. Đây là Y!M của mình: quyen_52ket1@yahoo:disqus.com.vn Chúc các bạn sức khỏe và thành công.

  2. Chấn Quyền

   Chào bạn, mình là Quyền, hiện mình đang tham gia kinh doanh củng tập đoàn quốc tế K-Link.
   Tình cờ đọc được comment của bạn nên mình muốn chia sẻ đôi chút với bạn. Bạn nói rất đúng, mình rất hiểu suy nghĩ của bạn vì trước đây mình cũng có suy nghĩ như bạn: “Tôi tham gia kinh doanh cho công ty anh? Tôi phải bỏ ra thời gian và công sức của mình để bán sản phẩm cho công ty anh, tại sao tôi còn phải đóng tiền?”. Công ty kinh doanh đa cấp thì rất nhiều, nhưng trong cái đúng nó cũng có cái sai, trong số nhưng công ty làm ăn bất chính thì cũng có những những công ty kinh doanh chân chính, có người làm đúng nhưng cũng có người làm sái, vì thế mình không thể nhìn nhận 1 số công ty kinh doanh bất chính hoặc 1 cá nhân nào đó mà đánh giá cả 1 ngành nghề được. Khi mình biết đến k-link thì mọi chuyện đã khác, k-link không yêu cầu bạn đóng bất kì 1 đồng hoặc phải mua bất kì sản phẩm nào khi tham gia kinh doanh, mà trái lại bạn sẽ được cung cấp tài liệu kinh doanh, tham gia các buổi đào tạo kĩ năng kinh doanh của công ty hoàn toàn miễn phí. Chính sách kinh doanh cũng không hề có áp lực nào, bạn có làm thì có hưởng, không làm cũng chẳng mất gì cả, công ty cũng chẳng sa thải bạn khi bạn không làm được việc. 
   Còn về sản phẩm thì mình nói nó tốt thế nào cũng chỉ là quảng cáo, còn bạn có thể dùng thử để cảm nhận trước khi mua. Bật mí với bạn là mình đến với k-link từ tình yêu sản phẩm, đơn giản vì nó giải quyết được bệnh đau dạ dày của mình và ba mình, trước khi biết nó là kinh doanh đa cấp (vì mình mua online chứ bạn bè cũng chẳng ai biết giới thiệu). Tại vì mình dùng thuốc tây 1 thời gian dài, đổ vào đó bao nhiêu là tiền mà ko khỏi nên muốn thử tìm 1 giải pháp mới. 

   Nếu bạn hoặc người thân đang tìm những giải pháp để cải thiện sức khỏe hoặc có 1 công việc để kiếm thêm thu nhập thì mình rất tự tin để chia sẻ thêm thông tin với bạn về k-link. Còn nếu bạn thấy không cần thiết để bỏ thời gian tìm hiểu về 1 cái mà mình đã “Biết rồi! Khổ lắm, nói mãi!” thì đó là lựa chọn của bạn. Vì nếu không biết đến k-link thì cuộc sống của bạn vẫn cứ tốt, nhưng khi đến với k-link thì cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn.^^Còn về vấn đề công việc kinh doanh này tốt hay xấu thì trước khi tham gia kinh doanh, mình cũng tham khảo ý kiến của những doanh nhân thành công trong và ngoài ngành ở VN như anh Phan Quốc Việt (chủ tịch Tâm Việt Group), ông Trần Quý Thanh (Dr.Thanh),… để hiểu “nó là cái gì?” thì đều nhận được câu trả lời đây là 1 cơ hội đáng để thử sức, 1 xu thế kinh doanh sẽ phát triển mạnh mẽ nhưng nó cũng giống như bất kì 1 công việc nào, đều đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì thì mới có thể thành công.Qua đây, mình rất mong được giao lưu, chia sẻ với tất cả các bạn. Đây là Y!M của mình: quyen_52ket1@yahoo-7IXFRUGBQP4AAJJIGLWJGO5MF4:disqus .com.vn  Chúc các bạn sức khỏe và thành công.

  3. Hoang MInh

   Xin loi ban meifun. Neu ban dag de cap den hinh thap ao thi minh dong y la sieu lua dao nhung KDTM la co hoi de nguoi di sau de dang thanh cong hon nguoi di truoc mien la quyet tam va ham hoc hoi. Ban nghi sao?. CO qua nhieu dau sach noi ve KDTm nhu: CO hoi thuan loi nhat trong lich su loai nguoi, LAn song thu3 , Nghe cua tuong lai…Ban nghi sao???TOi cug khong muon tranh luan vs ban nhieu nhung : CAi gi cang bi LUA DAo, thi co nghi la cang co GIA TRI.Ban co biet dieu do khong? Khong ai lam gia 1 to 5000 hay 1 to 10 000ca. CHi co to 500k la bi lam gia nhieu nhat. KDTm se phat trien khong vi chu quan cua bat cu ai. Ma chung ta CAN KDTM

 27. Nguyenduykhanh36

  Chào anh Đông.
  Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của anh. Tôi cũng biết đến kinh doanh đa cấp khoảng năm 2003 và có tham gia một vài công ty trong một thời gian, mục đích không phải kiếm tiền vì tôi biết kiếm tiền không thể dễ dàng như vậy, mà vì tính tôi tò mò muốn biết những cái mà mình chưa biết thôi.
  Có thể nói là sự bùng nổ của MLM chưa bao giờ lại ghê gớm như năm 2012 này. Tuy nhiên qua một thời gian khá dài đủ để MLM không còn được goi là mới thì hình thức kinh doanh của nó tại Việt Nam vẫn giống y như từ lúc nó bắt đầu xâm nhập thị trường. Có thể rút ra một số đặc điểm chung của tất cả các công ty hoạt động trong MLM như sau:
  - Tiếp cận khách hàng hoặc “con mồi”: chỉ tìm đến với người quen, khó thuyết phục người lạ, giấu diếm mời mọc đến công ty, trong khi nếu thực sự tự tin thì ở đâu, thời điểm nào cũng phải thuyết phục được người đối diện cùng tham gia –> mục đích là muốn dùng hiệu ứng số đông đánh vào tâm lý do dự và nghi ngại của người được mời
  - Dự hội thảo: “Các cán bộ thành công” luôn chỉ có một bài nói đi nói lại từ ngày này sang ngày khác, từ hội thảo này đến hội thảo kia không khác nhau một chữ, các “quản lý thành công” cũng chỉ từng ấy người, không có ai mới. Các cuộc hội thảo dù cho có cảm động đến đâu, đến cuối buổi cũng hô hào lôi kéo người khác kiểu như “vậy tại sao các bạn không tham gia cùng chúng tôi”, “vào aw là thành công, hãy thành công cùng chúng tôi”…,. Nên nghi ngờ về những diễn giả này, vì họ được hưởng lương cứng để đứng lên bục lôi kéo mọi người, thực sự nếu họ hầu như ngày nào cũng đi diễn thuyết như thế thì họ kinh doanh lúc nào, chăm sóc hệ thống lúc nào. Nếu chưa thấy chi tiết lương của họ, chưa thấy họ kinh doanh tận mắt, câu trả lời là: hãy coi như đang xem chương trình gặp nhau cuối tuần.
  - Những câu nói khoa trương, thiếu thực tế, giả dối:
  + “chia sẻ cơ hội” – thực chất là đi gạ gẫm người khác vào hệ thống hoặc mua hàng. Nếu thực sự nó là cơ hội thì thứ nhất, nó phải là một thứ gì đó cực kỳ khan hiếm và giá trị, mọi người thừa tiền cũng không mua được, ai cũng phải khao khát sở hữu, đây thì nó nhan nhản ra, cơ hội gì mà không ai thèm quan tâm, ai cũng thừa khả năng sở hữu nhưng không ai cần, người mua thì không thèm, người bán thì cứ năn nỉ mua hộ mà gọi là “chia sẻ cơ hội”. Hài hước.
  + “Thực hiện ước mơ”, “bảo vệ sức khỏe” – Càng tức cười hơn, chả lẽ cứ đi bán hàng đa cấp là thực hiện ước mơ hay sao, cụ thể là ước mơ gì? “Bảo vệ sức khỏe” gì khi mà làm đa cấp cực kỳ vất vả, tốn thời gian và lúc nào cũng căng thẳng, thế thì có mà sức khỏe kém hơn chứ chả tốt hơn lên được mà đòi bảo vệ.
  + “làm chủ bản thân” – Có thực sự như thế không khi kết quả kinh doanh phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả hoạt động của mạng lưới, mà suốt ngày phải chăm sóc cái hệ thống ấy, rồi tự ép mình phải đi tham gia đủ các loại hội thảo, học sản phẩm,…
  + “làm chủ thời gian”: thời gian có thuộc về mình nữa đâu mà làm chủ, vì suốt ngày hội thảo, “chia sẻ”.
  + “tự làm doanh nghiệp”: Một doanh nghiệp thì phải có đủ giám đốc, kế toán, hoạt động kinh doanh, đóng thuế, có tư cách pháp nhân, cái này thì không đủ một điều kiện nào cả
  Tóm lại một câu: lừa người dối mình

  1. Ngoduyuyenlinh

   Anh Dong nên đọc lại câu truyện Một trái đất bé nhỏ. Chúc anh thành công!

  2. Ngoduyuyenlinh

   Anh Nguyenduykhanh36 thì nên đọc lại câu truyện “Cậu bé liếm tem” để có cái nhìn khách quan hơn.

 28. Trịnh Ngọc ĐỨc

  Ng thành công thì nhìn lại cơ hội còn ng nghèo thì nhìn vào khó khăn. Cái gì cũng đều có 2 mặt của nó bạn à. Nếu thị trường vẫn còn khách hàng thì vẫn luôn là thị trường tiềm năng. Nếu cta KD hay làm bất cứ thứ gì và toàn nhìn vào khó khăn thì liệu có làm được k? KD truyền thông cũng vậy thôi? K chỉ cạnh tranh mà cạnh tranh cực khốc liệt. Đã goi là kinh doanh thì chuyện cạnh tranh là đương nhiên. Còn theo nhận định của nhiều NPP cấp cao hay những nhà phân tích tài chính, thị trường thì VN vẫn là một thị trường tiềm năng. Sao k thay vì cta bắt tay vào hành động mà lại ngồi nhìn ra khó khăn ntn thì liệu có giải quyết được gì k? Ai k làm KDTM thì cũng k ảnh hướng tới ngành KD này. Suy nghĩ cũ tạo nên cho bạn kết quả bây giờ, và nếu bạn muốn thay đổi hiện tại hãy thay đổi cách nghĩ của bạn. Còn nếu cta cứ giữ khư khu cái sn tiêu cực như cũ thì ls có thể thay đổi được thực tại đây?

  1. Nguyen Dong

   Người thành công là người nhìn ra cơ hội và hiểu về thực tế.
   Người nhìn ra cơ hội mà bỏ qua thực tế là người hoang tưởng.

   1. taydoktvn

    còn theo mình nghĩ thì cái thực tế mà bạn nói thì cũng chỉ là suy nghĩ chung nhất của những người phản đối KDTM mà thôi, chứ còn nói thực tế thì cái sự nghi ngờ về tính chất hết hiệu quả của KDTM – hay nói thẳng ra là :bão hòa – chưa đủ đk để thành thực tế. B-)

   2. Stephen_Linh

    nếu xét theo quan điểm này thì Thomas Edison còn lâu lắm mới biết được bóng đèn vì ông chưa bao giờ nhìn thấy bóng đèn điện trước đó… Người thành công là người nhìn ra cơ hội và tìm tòi học hỏi, nghiên cứu, hành động… có thể sai lầm nhưng tìm cách giải quyết cho đến khi thành công mới thôi (Triệu phú singapore Adam Khoo). còn người mà thấy cơ hội đã lên kế hoạch và chờ (không hành động, không học hỏi, không trải nghiệm…) là người vớ vẩn, hoang đường (Doanh Nhân, Diễn Giả Hàng Đầu Việt Nam Quách Tuấn Khanh).
    còn nữa: trong kinh doanh theo mạng không có khái niệm quảng cáo anh bạn ơi! Stephen_Linh 0977 338 449

 29. Bualun2502

  ai trả lời vấn đề của t vơiiiiiiiiiiiiiiiiii=))

 30. yiguanghui

  những điều bạn ko
  biết mà cho rằng mình biết sẽ ngăn cản bạn biết những điều bạn chưa biết.
  vơ đũa cả nắm, so sánh lệch lạc, cục bộ nhưng lại cho là toàn cục… là những căn bệnh thường thấy. 1 sự vật có nhiều góc nhìn khác nhau, vậy bạn có tự tin rằng mình đã đứng ở TẤT CẢ các góc nhìn chứ?
  biết ít, biết nhiều, những KO BAO H là biết đủ cả. liệu bạn nghĩ mình đã đi HẾT TẤT CẢ và THAM GIA (tham gia khác vs tham dự, có mặt nhé) tất cả các cty KDTM, gặp gỡ TẤT CẢ các thủ lĩnh KDTM để HIỂU hết?
  ng thành đạt là chuyên ja trong lĩnh vực CỦA HỌ. có thể Nguyen Dong là 1 doanh nhân jỏi trong lĩnh vực của bạn, những cũng jống như 1 jáo viên dạy Văn mà cứ nhày sang khoa Toán để mà tranh luận vậy.
  “người giàu luôn học hỏi và phát triển. còn người nghèo luôn nghĩ họ đã biết hết”. những người làm KDTM chân chính dù đã làm 10; 20; 25 năm vẫn luôn coi mình chỉ là 1 học viên của ngành KDTM để hàng ngày trau dồi, tìm hiểu, học hỏi.
  1 ng chưa từng học ĐH, mới chỉ đứng ở cổng trg ĐH nghe ngóng nhưng vẫn mạnh mồm nói rằng học ĐH ko có tg lai?
  nhưng cũng cảm ơn vì bạn đã “dành thời jan quan tâm”

  1. Nguyen Dong

   Chẳng có người nào khôn ngoan mà lại đi phí thời gian để kiểm tra một ngành nghề bằng cách đi đến từng công ty đang làm việc trong ngành nghề đó cả.
   Câu người “chưa từng học đại học mà nói về đại học” thì có lẽ nên dùng để mô tả những người chưa bao giờ kinh doanh thực thụ mà lại nói liến thoắng về kinh doanh và làm giàu thì hơn.

   Dù sao cũng cám ơn những góp ý của bạn, vì nó càng giúp những lập luận của tôi được xác thực hơn.

   1. yiguanghui

    muon tim hieu ve nuoc Anh nhung lai mua ve may bay den Phap cho tiet kiem thoi jan thi la ng khon ngoan?
    muon kiem tra nganh Y Te nhung ko den benh vien ma ngo qua truong hoc de tim hieu thi la ng thong minh?
    1 bac si tam than khang khang noi rang benh vien san ko co tuong lai thi la ng tai gioi?
    1 ng dung ngoai duong nhung qua quyet ben trong ngoi nha kia xau lam lai la ng thong thai?
    tham chi ngoi o nha va luon tu tin minh hieu biet het roi thi con la ng vi dai hon?
    chua bao h lam 1 viec j thi chang bao h THUC SU HIEU dc viec do dau
    “biet” va “hieu” cach nhau xa lam ban a.
    ech ngoi day gieng.
    nhung dieu ban Ngo Vinh Tuong noi o duoi kia co ve ban ko muon tra loi nhi. thoi, ko lang phi thoi gian nua./.

    1. Nguyen Dong

     Các bạn muốn kinh doanh thế làm đa cấp bạn có học được cách quản lý tài chính, quản lý nguồn cung, tìm cách cắt giảm giá thành và những thứ khác ?

     Tôi đến công ty đa cấp để tìm hiểu về đa cấp. Các bạn đến công ty đa câp để tìm hiểu về cả thế giới kinh doanh rộng lớn.

     Tôi đồng ý với bạn là hiểu và biết khác nhau xa lắm

 31. Bualun2502

  mình rất đồng ý với ý kiến của bạn tác giả! và mình thấy thắc mắc một điều là khi KDTM rõ ràng là TVV sẽ đc triết khấu! Giả sử mức triết khấu đó là a% và giá sản phẩm mà nhà sx bán ra thị trương là P! rõ ràng là P> giá trị sử dụng của sp vì vì nếu P= giá trị sử dụng của sp thì khi trừ phần triết khấu cho TVV thì nhà sx sẽ lỗ! mà theo tôi đc biết thì 0<a= 121% giá trị sử dụng của sp! vậy khi đến tay người tiêu dùng, giá trị mà họ bỏ ra để mua sp > giá trị sử dụng của sp đó khá nhiều! mặt khắc KDTM ưu tiên việc quảng cáo cho người thân của TVV! vậy thì khi mà người tiêu dùng nhận ra việc họ bỏ ra nhiều hơn giá trị sử dụng của sp thì quan hệ của người tiêu dùng và TVV sẽ ra sao? phải chăng 21% đó là để trả cho việc bán các mối quan hệ đang có của TVV???????

  1. Sponsell

   S. tạm hiểu ý của bạn là phần hoa hồng được trả cho NPP (trong trường hợp này là 21%) là phần giá cả đã đội lên và người tiêu dùng phải gánh?

   Nếu đúng là như vậy, thì xin phép trả lời bạn bằng ví dụ như sau:Trái cây bạn mua được ở chợ thì luôn có giá cao hơn trái cây mua trực tiếp tại vườn, vì từ vườn mà ra đến chợ sẽ phải qua thương lái thu mua, qua vựa, rồi chở đến chợ đầu mối, sau đó mới đến tiểu thương mua sỉ và đem bán lại. Các khâu này đều nhận một khoản lợi tức tương ứng, tính vào giá bán lẻ bán cho người tiêu dùng.

   KDTM chỉ thay thế các khâu đại lý này bằng những NPP vốn cũng là khách hàng của họ mà thôi.

   Cám ơn bạn đã góp ý và rất mong nhận được những phản hồi tiếp theo để cách nhìn về vấn đề càng thêm phong phú.

   Thân.

 32. Diem huong

  KDTM bi giờ vẫn còn rất nhạy cảm, họ sẽ cố gắng bảo vệ hình tượng của mình nếu mất lòng tin của người tham gia họ sẽ k được gì cả và thời gian sẽ trả lời tất cả những câu hỏi của mọi người.

  1. Thao Trang

   Làm ngành nghề nào thì cũng phải bảo vệ hình ảnh của mình thôi. Nhưng tôi tin KDTM sẽ sớm khẳng định tiềm năng và vị thế của mình trong nền kinh tế.

   Thời gian sẽ trả lời và sẽ trả lời sớm thôi.

   1. Noibuonhoaanhtuc99

    lua gat chi la lua gat,dungnguy bien

 33. ahah nông dân

   Tại sao các bạn lại tốn thời gian để cố gắng giải thích cho một chicken như thế ? Bảo trợ được chicken này vào thì chicken này có trở thành platinum cho các bạn kg ? Làm gì cũng sợ thì có cạp đất mà ăn :D

 34. PNT

  Tác giả có lẽ là 1 người quan tâm đến kinh doanh vì những nhận định khá chính xác trong mô hình truyền thống.
  Bản chất của KDTT và KDTM thì vẫn có điểm cơ bản là giống nhau ở 2 chữ KD nhưng mô hình hoạt động lại hoàn toàn khác nhau. Vì thế nếu chỉ dựa trên những quan điểm và hiểu biết của KDTT để đánh giá KDTM thì sẽ không đầy đủ và không chính xác.

  Nếu tác giả nói đúng là chưa tham gia trưc tiếp với cơ hội nào thì tác giả không thể có được cảm nhận chính xác về tính chất công việc trong KDTM.

  Một người không hiểu đầy đủ về mô hình hoạt đồng và không hiểu chính xác về tính chất công việc thì không thể có đánh giá chính xác về KDTM.

 35. QuynhNguyen

  Giống như những mô hình kinh doanh khác, kinh doanh qua mạng cũng bị lợi dụng để lừa đảo. Có thể phân biệt được công ty nào là công ty KDQM chân chính hay lừa đảo. Bạn nên cẩn thận với các công ty sau:
  1. Muốn tham gia mạng lưới phân phối, phải mua hàng với số tiền lớn (theo tiêu chí cá nhân tôi, trên 5 triệu là lớn).
  2. Tỉ lệ hoa hồng lớn một cách bất hợp lý (theo tôi, vượt quá 30% là bất hợp lý).
  3. Sản phẩm cho kết quả trừu tượng, khó hoặc không thể so sánh với những sản phẩm tương đương trên thị trường (thí dụ như nệm ion chẳng hạn).
  4. Các tài liệu không rõ ràng (thí dụ, hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp, các loại giấy tờ chứng nhận chất lượng của sản phẩm, các điều khoản được ký kết trong hợp đồng phân phối, các policies của công ty đối với đại lý phân phối.

  Vấn đề thị trường đã bảo hòa thì theo tôi, khái niệm bảo hòa bạn đưa ra ở đây không nằm trong cùng một phạm trù. KDQM là một hình thức kinh doanh, nó không bao giờ bảo hòa cả. Thị trường có thể bảo hòa ở một loại hàng hóa nào đó chứ không bảo hòa một mô hình kinh doanh. Thị trường có thể không  thích hợp với mô hình kinh doanh, do những đặc điểm về văn hóa, chẳng hạn…

  Nhìn vào quá trình phát triển của mô hình KDQM, có thể nhận thấy những ưu điểm vượt trội của nó, nhờ vào tính độc lập (Mỗi người có thể tự tạo cho mình một phong cách kinh doanh riêng, miễn không vi phạm policy của công ty, thời gian chủ động hơn….). Trong thập niên 2000 – 2010, KDQM chiếm tỉ trọng thương mại toàn cầu rất lớn và phát triển vũ bão qua từng năm, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang suy sụp và khủng hoảng. Rất nhiều công ty lớn trên thế giới cũng bắt đầu mô hình kinh doanh này (Elextrolux là một ví dụ). Các thể chế, chính sách của các quốc gia ngày càng chặt chẽ hơn đối với mô hình này, nhằm làm trong sạch thị trường, có lợi cho người tiêu dùng. Dựa vào những điều đó có thể dự đoán sự phát triển của mô hình KDQM trong tương lai gần, và cơ hội cho những người muốn tham gia vào thị trường vẫn còn rất tiềm năng.

 36. QuynhNguyen

  Chào bạn Đông. Tôi muốn thảo luận với bạn về bài viết của bạn. Trong bài viết của bạn, có 2 nhận định cần làm rõ:
  1.      
  Kinh doanh qua mạng có thể là một hình thức lừa
  đảo. Vì bạn có viết: “…Nếu vậy, lời nói về một “thị trường sẽ phát triển mạnh mẽ
  trong 20 năm tới” chẳng khác nào lời nói của một kẻ lừa đảo muốn dụ người khác
  đóng tiền để bản thân thu lợi bất chính…”. Nếu vậy, chúng ta cần trả lời câu hỏi:
  “Như thế nào là một người kinh doanh qua mạng chân chính?”. Trả lời câu hỏi này
  sẽ giúp chúng ta đánh giá về nhận định trên.

  2.      
  Kinh doanh qua mạng không còn tiềm năng như người
  ta vẫn nói. Để thảo luận nhận định này, chúng ta cần trả lời câu :”KDQM có còn
  tiềm năng hay không cho người mới?”

  Trước khi bắt đầu thảo luận, tôi đề
  nghị chúng ta tuân thủ một nguyên tắc: dân chủ. Nguyên tắc dân chủ là gì? Mọi
  người đều có quyền nêu ra ý kiến, lập luận của mình một cách logic và trực tiếp
  với những lập luận liên quan của người khác, một cách lịch sự. Tạo sao cần
  nguyên tắc dân chủ? Vì kiến thức của mỗi người là giới hạn, nếu tôn trọng góc
  nhìn người khác, chúng ta sẽ có cơ hội thấy được toàn cảnh của bức tranh, và
  may ra, làm sáng tỏ phần nào những góc khuất của nó, hầu đưa ra những nhận định
  mang tính khách quan hơn, chính xác hơn, và có lợi ích cho người tham gia hơn.

  Nếu bạn đồng ý, chúng ta bắt đầu
  nhé!
   

  1. Sponsell

   Hiện trang Sponsell đã có diễn đàn để phục vụ cho nhu cầu thảo luận và chia sẻ ý kiến một cách hiệu quả hơn.
   Hay mọi người qua đó tạo một đề tài đi

   http://www.sponsell.com/dien-dan/

   1. Nguyen Dong

    Ý kiến hay, cám ơn Sponsell nhé

  2. Nguyen Dong

   Tôi rất thích thái độ khách quan và tôn trọng của bạn. Rất vui được cùng bạn tranh luận về đề tài này.
   Biết đâu tôi sẽ học hỏi được thêm những điều thú vị

 37. Dangminhhuyh

  toi ung ho cac ban chon mlm. Toi tung quan li nghanh mlm nen co hieu doi chut, khi ban lua chon doi tac, ban phai chon san pham dan kenh, ban khong can phai co he thong dong dao,de roi loan, ban chi can tao ra doanh so , tong ket cuoi ki ban se co thu nhap, neu ban giup cho he thong tang truong doanh so, thi thu nhap se tang, con neu khong thi se sup do. toi khong lam mlm o vn, nhhung toi lai chon thai lan, hien nay o vn, toi co he thong ban hang cua cacc cty mlm, doanh thu cuc ki tot.neu cac ban muon chia se thong tin, cu nho trang web nay lien lac,than men

 38. Toàn Ngố

  Không biết anh Đông đã tìm hiểu qua những công ty nào rồi. Và em thấy có đoạn a nói lợi nhuận về công ty trước rồi mới đến tay NPP, thực chất điều này ko có j lạ cả. Giả sử anh đi làm cho 1 công ty, thì theo a lợi nhuận đến tay ai trước ? Và mình được nhận lại những gì ? đấy mới là câu trả lời.

  1. Nguyen Dong

   Cám ơn bạn, bạn đã nói rất đúng. Đó cũng là lý do tôi chọn mở doanh nghiệp cho riêng mình chứ không chọn làm bán hàng đa cấp.

   1. Linhtran

    và k phải ai cũng có tiền và đủ trình độ để mở 1 doanh nghiệp riêng cho mình, cũng như k phải ai cũng vượt qua được trở ngại để  ra ngoài chợ và bán 1 mớ rau. nên có những người chọn kinh doanh mạng, theo nhiều lý do mà chỉ có họ mới là người hiểu. vậy để hiểu rõ, hãy hỏi những người đang làm kinh doanh mạng? tại sao lại MLM chứ k phải là 1 cái j đó khác???

    1. Nguyen Dong

     Tôi đã hỏi, và câu trả lời là: vì tiền.
     Vì một nguồn thu nhập mà chỉ có một vài người đi trước có được và cố ý đơn giản thực tế điđể những người đi sau tin là ai cũng có thể làm được.

 39. Ngan Unicore

  Rất vui đc làm quen với anh Đông, e là Ngân, sinh viên năm 2 đại học bk hà nội.
  Cảm ơn anh đã nói lên suy nghĩ của mình, suy nghĩ mà người MLM gọi là suy nghĩ tiêu cực ^^. Nhưng e đồng tình với suy nghĩ này vì tính thực tế của nó.
   E cũng đã từng làm kinh doanh mạng, và h đi đâu cũng có ng biết và làm kinh doanh mạng. Ngay cả 1 người ở quê cũng biết đến nó cách đây 10 năm. Thực tế e quan sát, giao tiếp, tìm hiểu thị trường cho thấy kinh doanh mạng ở vn ko còn là nghành mới mẻ nữa. Và h những ai bảo mới thì thực tế kiếm đc tiền cũng ít quá.
   Hiện h e vẫn làm kinh doanh mạng nhưng ko cho đó là cơ hội nữa, vì cơ hội là do mình khôn khéo tự nhận ra chứ làm j có chuyện nhiều ng nói đó là cơ hội thì là cơ hội. E nghĩ những ai làm MLM nên suy nghĩ lại mục đích của mình khi làm. Nếu làm vì hoa hồng, vì tự do tài chính j đó ( cái này sẽ có ng nói là ko làm vì tiền nhưng tối về vắt tay lên trán và nghĩ ” mai mình sẽ chốt đc thằng A và sẽ có 800k hoa hồng) thì nên xem xét lại.
  Làm giàu ko khó ak, làm giàu ko khó thì con cún nó cũng giàu rồi :) )
  Chúc anh thành công với đam mê của mình :)
  yahoo: lovely_hc87@yahoo:disqus .com
  sdt: 01675 703 581

  1. Nguyen Dong

   Cám ơn sự chia sẻ và đồng cảm của bạn.
   Kinh doanh cần hưng phấn nhưng cũng cần phải nhìn nhận thực tế nữa, bạn nhỉ

   1. Ngan Unicore

    e làm MLM vì tính cộng đồng của nó cao, anh thấy đấy, bài biết của anh nhận đc khá nhiều phản ứng của ng làm MLM :) . Trong 1 cty kinh doanh truyền thống mà đc như vậy thì tốt biết mấy.
    e đam mê kinh doanh nên chọn kinh doanh mạng chứ ko phải vì hoa hồng, rất vui đc nếu đc anh chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh của bản thân.

 40. Văn Minh

  ” Những gì ta nghe chưa chắc đã đúng
  Những gì ta thấy chưa chắc là sự thật
  Những gì ta nhận chưa chắc đã chân thành
  Những gì trải nghiệm mới là sự khẳng định. “

  1. Nguyen Dong

   Đúng vậy, phải mất thời gian tiếp xúc với những người tự gọi mình là thủ lĩnh mới biết được nhiều điều … ;)  

 41. Ngô Vĩnh Tường

  Đọc bài của bạn Nguyễn Đông, tôi hiểu rằng theo bạn thì thị trường VN đã bão hòa cho loại hình MLM, không còn chỗ cho những người mới nữa.  Nhưng những lập luận của bạn để chứng minh ý kiến ấy thì tôi thấy không thuyết phục.
  Thứ nhất: Bạn chưa tham gia vào một công ty MLM nào cả mà mới chỉ tìm hiểu những thông tin chung chung, có nghĩa là bạn mới chỉ “sờ voi” thôi mà đã tuyên bố về sức khỏe, tiền vận, hậu vận của con voi rồi, liệu tuyên bố của bạn có đáng tin được không?
  Thứ hai: Bạn nhìn MLM như một thực thể đồng nhất rồi dùng một vài thông tin riêng lẻ để đánh giá nó, như vậy tôi thấy rất không thực tế và rất phiến diện. Muốn có được một đánh giá nào đó về một thực thể thì trước hết ta phải có một cái nhìn thật khách quan về thực thể đó như nó vốn là. Từ một cái nhìn không đúng về một thực thể hoặc hiện tượng thì mọi đánh giá, bình luận về nó đều không có giá trị gì. 
  Thứ ba: Bạn có so sánh cụ thể thị trường Mỹ và Việt nam rồi rút ra kết luận… tôi thấy điều này quả thật là bạn hơi… bạo gan. Chúng ta đều biết rằng tính đỏng đảnh của thị trường có lẽ chỉ có thời tiết mới ngang tầm để so sánh. Cùng một thị trường nhưng ngày hôm nay đã khác ngày hôm qua và cũng sẽ khác với ngày mai. Mang hai thị trường rất khác nhau về quy mô, thói quen người tiêu dùng, và nhất là khác nhau về không gian, thời gian để so sánh với nhau thì tôi không hiểu được ý muốn của người so sánh này là gì.
  Còn nhiều điều có thể trao đổi nữa nhưng tôi thấy cũng không cần thiết. Chúng ta nên dùng thời gian và công sức làm nhưng việc có ích lợi hơn. Chúc tất cả các bạn một ngày mới sức khỏe và hăng say trong công việc. Thân ái!

 42. Leeminhhoang

  Mỗi người có một quan điểm cũng như những nhận định về thị trường khác nhau. Tôi không phủ nhận quan điểm của bạn Nguyễn Đồng, nhưng tôi lại có cách nghĩ khác. Cách đây 10 năm khi KDTM vào Việt Nam, nó còn khá xa lạ vậy mà vẫn có những người đã thành công trong đó. Đến nay, sau hơn 10 năm hoạt động, vẫn còn rất rất nhiều người chưa biết đến KDTM. Đó cũng chính là tiềm năng cho ngành này phát triển. SP của những công ty KDTM là những sản phẩm đi theo xu thế phát triển của nền kinh tế, như thực phẩm chức năng: khi bạn khá giả về kinh tế thì điều đầu tiên bạn nghĩ đến đó là sức khỏe và tác dụng của những sản phẩm này có lẽ những bạn nào đã sử dụng rồi thì mới biết.
  -  Bạn Đông thân mến! Tôi thắc mắc về lý giải của bạn cho rằng” BHDC không tiềm năng như quảng cáo, và đó là một nhận định ngô nghê”. Bạn đưa ra 2 dẫn chứng rằng : chiến lược của công ty BHDC phát triển mạnh thì nhiều người tham gia và sự bùng nổ của internet sẽ làm cho việc bảo trợ đơn giản hơn. Tại sao càng nhiều người tham gia thì tiềm năng của BHDC ko có??? Còn minh thì lại nghĩ càng nhiều người tham gia thì sự phát triển của BHDC càng mạnh bạn ah. Mình không nghĩ đến 1 lúc nào đó thì toàn bộ dân số Việt Nam sẽ tham gia hết vào BHDC. Hiện tại số lượng người đang làm BHDC tại Việt Nam còn rất ít và đó là thị trường tiềm năng. 
  Một vài lời nhận định của mình. Có gì anh em chia sẻ thêm

 43. Viet Thanh

  chào anh Nguyen Dong, cảm ơn anh về bài viết, em cũng là 1 người tham gia vào kinh doanh theo mạng được khoảng 1.5 năm, em chỉ muốn đưa ra 1 ví dụ thế này : trong ngành công an, có chiến sĩ chiến đấu hết mình, nhưng cũng có những người không tốt, trong ngành giáo dục có những giáo viên hết lòng vì học sinh, nhưng cũng có những giáo viên thì ăn đút lót, tương tự với các ngành y tế, ngân hàng… và KDTM thì cũng không phải ngoại lệ – cũng là 1 công việc,  nên em mong anh đừng ác cảm 1 vài người mà thành ác cảm cả ngành, như thế chắc cả xã hội này bị lên án trong bất cứ ngành nào quá. 
  và cụ thể hơn, điểm mạnh nhất của Kinh doanh theo mạng là tính an toàn và sự bền vững. Bây giờ không phải thời đại của ai vào mạng lưới trước thì giàu có, mà quan trọng là người có Phương pháp cũng như quy trình đào tạo dễ sao chép và phát triển. Vì thế, em xin khẳng định với anh, em sẽ vẫn nói với Khách hàng : KDTM là ngành KD phát triển mạnh mẽ trong 20 năm sắp tới, vì người bảo trợ đã có những quy trình làm việc cực kỳ chuẩn xác. 
  KDTM là cỗ máy sản sinh ra các triệu phú trên thế giới, và thói quen được triệu phú đề cao nhất chính là Trung thực (anh có thể tham khảo thêm ở Bí quyêt tay trắng trở thành triệu phú – adam khoo hay bí mật tư duy triệu phú – T.harv), KDTM là ngành KD của sự Trung thực, cảm ơn anh đã đọc comment!

  1. Nguyen Dong

   Bạn nói rất đúng. Không phải ai vào mạng lưới trước thì sẽ giàu. Tôi hoàn toàn đồng ý với điều này.
   Tôi viết bìa này chỉ muốn chỉ ra rằng rất nhiều người vẫn đang lôi kéo người khác vào bán hàng đa cấp bởi vì “bây giờ là thời điểm” (và nếu trễ hơn thì sẽ vuột mất cơ hội), làm cho nhiều người dù không hiểu gì vẫn móc tiền ra đóng vào.
   Cám ơn vì đã dành thời gian và hiểu đúng mục đích viết bài của tôi.

   1. Huy Hùng

    Chào bạn Nguyen Dong!
    Theo những gì bạn tâm sự, tôi đồ rằng ở bên ngoài bạn chưa bao giờ làm kinh doanh hoặc tìm hiểu về kinh doanh, bán hàng.
    Hơn nữa, qua dòng này của bạn: “…, làm cho nhiều người dù không hiểu gì vẫn móc tiền ra đóng vào.” thì tôi nhận thấy rằng bạn vẫn chưa hiểu gì về bán hàng đa cấp. Bạn có thể đã tìm hiểu rất nhiều, nhưng chưa hiểu gì cả.
    Trong kinh doanh, khi nào thị trường – tức là khách hàng tiềm năng vẫn còn, thì nó vẫn còn rất tiềm năng. Ngành kinh doanh lúa gạo đã tồn tại hàng ngàn năm, nhưng bây giờ nó vẫn hàng ngày tạo nên những tỉ phú.
    Vậy theo bạn, thị trường hàng tiêu dùng, hàng mỹ phẩm, hàng chăm sóc sức khỏe ở VN còn tiềm năng không? Tôi nghĩ nó ít nhất là tiềm năng hơn ngành kinh doanh lúa gạo!

    1. Nguyen Dong

     Tôi vốn là một người làm kinh doanh trong lĩnh vực hàng điện tử cũng một thời gian rồi chứ không phải là một người chưa bao giờ kinh doanh hay chỉ biết về kinh doanh qua sách vở như bạn nghĩ.
     Còn việc lúa gạo, thì dù giàu hay nghèo người ta vẫn ăn cơm, nhưng không hẳn là người ta vẫn xài mỹ phẩm hay những mặt hàng tiêu dùng xa xỉ đâu.
     Tôi nghĩ chắc bạn cũng chỉ mới có kinh nghiệm với bán hàng đa cấp chứ chưa bao giờ kinh doanh thực sự phải không.
     Dù sao cũng cám ơn sự góp ý của bạn.

    2. Huy Hùng

     Bạn lại đang chưa hiểu rõ lắm về bán hàng đa cấp rồi. Theo tôi thấy thì Amway là 1 công ty đa cấp tại VN, và nó có tất cả các SP tiêu dùng, bao gồm cả gạo, mì tôm, quần áo… Tôi đã sang Thái và Trung Quốc để chứng thực điều này. Hiện ở VN Amway đang bán kem đánh răng, nước rửa bát… đó là các SP thậm chí còn thông dụng hơn lúa gạo. Bạn có thể ăn bất kỳ cái gì, nhưng không thể không sử dụng 2 SP trên.
     Các mặt hàng của các công ty đa cấp ko phải là tiêu dùng xa xỉ, mà nó là những SP cần thiết nhưng có chất lượng rất cao. Điều đó dẫn đến giá thành cao tương ứng. Tuy nhiên, xu thế là sẽ sử dụng các SP chất lượng tốt và an toàn, cho nên bán hàng đa cấp tại VN còn rất tiềm năng.
     Tôi hiện đang kinh doanh tại lĩnh vực thiết bị tự động. Bạn có thể vào http://thietbitudong.tk để tham khảo hàng giùm, và có thể mua nếu cần. Mặt hàng của tôi gần giống của bạn, thậm chí còn khó bán hơn vì ngta chỉ tiêu dùng 1 lần. Mặt hàng của KD đa cấp thường là tiêu dùng nhiều lần, đúng ko bạn?

    3. Nguyen Dong

     Sản phẩm truyền thống của đa cấp hoàn toàn không phải là tiêu dùng cần thiết. (tôi sẽ rất lấy làm ngạc nhiên nếu anh tin rằng Nutrilite là các mặt hàng cần thiết) 
     Họ chỉ mở rộng sang nhóm mặt hàng cần thiết do vốn đã mạnh và có nhu cầu mở rộng thị trường mà thôi.
     Mặt khác, tôi đồng ý với anh là có những mặt hàng tiêu dùng nhiều lần, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ tiềm năng hơn những mặt hàng tiêu dùng một lần. Vì nếu vậy, người ta đã đầu tư hết qua lĩnh vực đó rồi, chứ chôn vốn trong lĩnh vực ít tiềm năng hơn để làm gì.
     Cuối cùng, tôi cũng rất ngạc nhiên vì anh cho rằng nước rửa chén ai cũng cần dùng và phổ biến hơn lúa gạo đấy ;)
     Cám ơn anh, các lập luận của anh cũng rất thú vị đối với tôi.

    4. Nuoibuonhoaanhtuc99

     ban hang da cap la ban hang sieu lua dao voi bo mat la se thu lai loi nhuan rat caomneu di lam cong ty binh thuong thi rat lau moi len chuc truong phong,con da cap chi sau thoi gian ngan la len dc r,de wa thi chac ai cing giau r,luong thi bo ra lanh lai chi 1 phan,k ai mua hang minh ban thi ve nha kiem nguoi wen nguoi than ban cho co doanh thu,an mac thi do veton ra cho oai,nhung thuc ra la do muon k thoi,1 thang lanh muoi may trieu ma k co tien may chi co tien di muon do thoi ah

    5. Noibuonhoaanhtuc99

     toi nghiep cho ban kinh doanh ben linh vuc cua cong ty ban hang da cap wa

   2. Vân

    Những người “ko hiểu gì” như a Đông nói và “móc tiền” đóng vào, e nói thật, kinh doanh mạng hay kinh doanh truyền thống thì thằng đấy đc gọi là “thằng ngu” hết. Cứ phải tìm hiểu đã. Xem xem sp có tốt ko, rồi mua về dùng thử. Ko tốt thật thì vứt, vì chẳng có cty nào phát triển được nếu ko có sp tốt cả. SP tốt rồi thì xem thị trường thế nào, sp mà ai ai cũng dùng, người người dùng, nhà nhà dùng, dùng hết lại dùng thì quá là ổn rồi, mình kinh doanh được chứ, thị trường luôn luôn có chứ ko thể bão hòa đc vì “ng ng dùng, nhà nhà dùng, dùng hết lại dùng”. Còn cơ chế trả thưởng, a thấy có công bằng hay ko thì a chọn, thấy mình làm mà cho ng khác hưởng thì ko làm. Cái nào làm nhiều đc nhiều, làm ít đc ít, ko làm ko hưởng j hết là ổn, công bằng rồi mà. Mỗi người lựa chọn 1 con đường riêng, lựa chọn là của a, do a, chẳng ai chọn giúp a được. E đọc từ đầu tới h thì thấy mọi ng cmt mang tính chất “tôi thắng” chứ ko phải “chúng ta cùng thắng”. Ko phải tất cả mọi ng sẽ ko kinh doanh mạng. Cũng ko phải tất cả mọi ng sẽ kinh doanh mạng. Đều là kinh doanh cả, thấy cái j hay thì ta học tập. Tinh thần hợp tác cùng nhau phát triển là trên hết. Cứ thi nhau vùi dập thế này thì đầu vs óc thui chột hết a ạ. Mình còn mở lòng để nch vs nhau nữa đâu mà. Tks!

  2. Noibuonhoaanhtuc99

   toi dong y voi cach noi  va nhan xet of a dong

 44. justdoit

  To Nguyễn Đông: Nếu KDTM không tiềm năng thì tại sao các công ty kinh doanh truyền thống lại đã và đang mở rộng một mảng hệ thống của của họ theo như hệ thống kinh doanh theo mạng? Ví dụ: các công ty bảo hiểm, kỹ thuật, dược phẩm… nó không công khai là đa cấp nhưng thử tìm hiểu coi nó hoạt động thế nào nha :)

  1. Nguyen Dong

   Bởi vì nó có tiềm năng cho việc tăng doanh thu cho công ty
   đâu có nghĩa là nó cũng tiềm năng cho người tham gia :)

   1. just do it

    không có con người thì lấy gì mà công ty tăng doanh thu? /:)

    1. Nguyen Dong

     Facebook là một công ty thành công, không có nghĩa là toàn thể nhân viên của Facebook đều kiếm được nhiều tiền đâu bạn ơi.
     Chỉ có những người may mắn đi trước mà thôi…

    2. Viet Thanh

     Dong y voi anh ve viec khong phai ai cung kiem duoc nhieu tien. Do la quy luat cua xa hoi.
     Em cung khong dinh comment, nhung em xin gop y voi anh ve 4 chu “may man di truoc”. Trong cuoc song chang co cai gi la may man ca. Thuc su de dat duoc Thanh cong thi ai cung phai co gang rat nhieu. So voi nhung nguoi that bai, nguoi thanh cong thuc su da that bai nhieu hon rat nhieu lan !

     Neu con giu suy nghi “may man di truoc” moi thanh cong thi anh cho phep “thay boi” khang dinh : Anh lam bat ke nganh nghe nao may man thi se dat duoc muc do trung luu ma thoi.

     Va ve KDTM – anh cung nghi nhung nguoi “may man vao truoc” se thanh cong. Va anh chua lam KDTM 1 ngay nao :)

     Khong noi ve KDTM nua, mong anh hay bo ra khoang 2 trieu va tim 1 lop hoc ve Nghi giau lam giau de co 1 cai nhin khach quan ve con duong lam giau hon. Hoac toi thieu hay danh thoi gian doc 1 vai cuon sach cua R.Kiyosaki , T.Harv Eker, Adam Khoo anh nhe.
     Chuc anh som thanh cong !

    3. Nguyen Dong

     Nếu bạn không đồng ý với cái “may mắn đi trước” thì có lẽ bạn đã không đồng ý với một trong những quy luật cơ bản của kinh doanh rồi.
     Nếu là doanh nhân, bạn sẽ chọn như thế nào giữa một sản phẩm chưa có mặt trên thị trường và một sản phẩm có hàng tá đối thủ cạnh tranh?

    4. Leeminhhoang

     Cái đó ko phải là may mắn, mà theo tôi nghĩ đó là tầm nhìn. Một doanh nhân giỏi tôi nghĩ phải có tầm nhìn xa và rộng. Không biết bạn Nguyễn Đông đã là doanh nhân ở mức đọ nào rồi!

    5. Huy Hùng

     Hi, nhà phân phối đa cấp không phải là nhân viên bạn ạ. Sự khác nhau cơ bản, nhân viên thì nhận tiền sau ông chủ, cho nên có thể ông chủ rất nhiều tiền mà nhân viên vẫn đói. Ngược lại, nhà phân phối nhận % trước công ty, và lợi nhuận của công ty là con số sau khi đã trừ đi hoa hồng dành cho nhà phân phối, cho nên các NPP kiếm được tiền thì công ty mới có lợi nhuận.

    6. Nguyen Dong

     Thế trước khi NPP nhận được hoa hồng, số tiền ấy do ai sử dụng vậy bạn Hùng.
     Và khoản hoa hồng NPP nhận được có là trước thuế giống như thu nhập của doanh nghiệp không, hay là vẫn sau thuế như bao nhân viên khác?

   2. Messusharu

    MLM la kinh doanh chan chinh:
    1.moi sp truoc khi phan phoi qua nhung nha phan phoi ra thi truong da dong thue VAT 10%.>>nhu the la co loi cho dat nuoc dung ko?
    2.ban co bao gio den thang?nha may san xuat de mua san pham voi gia goc duoc khong?>>chung toi lam dc
    3.mo hinh kinh doanh truyen thong:
    nha may sx>>tong dai ly>>dai ly ban buon>>dai ly ban le>>nguoi tieu dung
    theo ban qua nhung khau trung nhu vay thi sp cuoi cung toi tay nguoi tieu dung se bi tang gia bao nhieu %?
    4.mo hinh MLM:
    nha may sx>>nha phan phoi>>nguoi tieu dung.
    ban co biet khau phan phoi truc tiep nhu the mang lai loi ich bao nhieu cho nguoi tieu dung khong?
    …………………
    do la 1 chut chia se cua toi ve MLM.hi vong se nhan dc su gop y cua ban ve van de nay

    1. Nguyen Dong

     Nếu bạn thực sự trải nghiệm kinh doanh trên khía cạnh của một doanh nhân, có lẽ bạn đã không trả lời tôi bằng những lập luận ngây ngô như vậy.
     Dù sao cũng cám ơn câu trả lời của bạn

 45. Nguyễn Lương Thọ

  Theo tôi được biết thì tại Đài Loan, một lãnh thổ nhỏ hơn so với Việt Nam nhưng đã có tới gần 800 cty KDTM hoạt động ở đó, nó vẫn chứng minh được sự phát triển mạnh mẽ của mình và mang về một nguồn doanh thu không nhỏ. Cả ở Singapo hay Malaysia nữa, hàng trăm công ty đang hoạt động ở đó…Trong khi ở việt Nam vẫn chưa tới 70 cty KDTM hoạt động. Vậy tại sao dám nói là không tiềm năng nhỉ?

  1. Nguyen Dong

   Tôi không nói nó không tiềm năng
   Tôi chỉ nói nó không còn tiềm năng nữa thôi.

   Nó không còn dễ dàng, chóng vánh và tất nhiên không dành cho những sinh viên hay người lao động nghèo, những người chưa sẵn sàng cho kinh doanh và cũng không đủ tiền để trả cho những hậu quả, những mất mát mà bán hàng đa cấp đem lại cho cuộc sống của họ.

   1. Nguyenluongthohktg

    Chào ban Nguyen Dong, tôi không phủ đinh ý kiến của bạn. Thực chất theo như tôi thấy thì KDTM tai VN ngày càng dễ làm hơn trước đây bạn ạ! Những năm đầu tiên vào VN, KDTM là khái niêm còn xa lạ đối với người dân VN, nhiều người không tin tưởng và nói đây là ngành nghề không thưc tế, lúc đó mới khó làm! Còn bây giờ, khi KDTM đã trở nên đại trà thì nó là cơ hôi rất tốt cho sinh viên hay lao động nghèo khởi nghiệp đấy bạn, thưc chất thì nó là cơ hội cho người nghèo hơn là người giàu. Tất nhiên, trong lĩnh vưc nào cũng vậy, luôn có người thành công, kẻ thất bại, nhưng trong KDTM, nó không nghiêm trong như bạn nói đâu. Thân

    1. Nguyen Dong

     Có lẽ nó dễ làm đối với người cũ và khó làm đối với người mới chăng?
     Rất nhiêu bạn bè của tôi sau một thời gian ngắn đóng tiền vào đều bảo rằng nó không hề giống như quảng cáo và phải bỏ của chạy lấy người.
     Anh Nguyenluongthohktg nghĩ sao về điều này?

    2. Nguyễn Lương Thọ

     Đối với người làm được, thành công thì nó dễ. Đối với những người lười biếng, không dành thời gian rèn luyện, học tập và làm việc thì nó khó! Khó hay dễ không nằm ở vấn đề người mới, người cũ đâu bạn. Người mới được đào tạo rèn luyên bài bản, và trên hết là được nhận sự trợ giúp của cả một đội nhóm chứ không làm việc một mình nên không khó, còn nếu là người cũ nhưng thích làm việc cá nhân thì  họ sẽ  vẫn nói nó khó như thường! Có lẽ bạn bè của bạn lầm tưởng rằng KDTM là lĩnh vực có thể làm giàu nhanh chóng và dễ dàng chăng? Tất nhiên, KD và kiếm tiền trong KDTM theo công thức bội tăng cấp số nhân là hoàn toàn có thật, nhưng nó không đơn giản là làm việc nhẹ nhàng hay chỉ nói vài câu là có được đâu bạn, đây không phải lĩnh vực “ngồi mát ăn bát vàng”. Nó cũng đòi hỏi sự đầu tư, cống hiến và nỗ lực giống như bao nhiêu ngành nghề khác thôi bạn! và tất nhiên, số người thành công và đột phá thu nhập của mình trong KDTM chỉ chiếm 10% thôi…Quảng cáo, bạn có thể trở thành một người rất thành công và giàu có trong KDTM là hoàn toàn có thật, nhưng nó chỉ đúng khi ban là người có quyết tâm và khao khát thật sự! ^^

    3. Nguyen Dong

     Có lẽ cuối cùng chúng ta cũng đã đi đến một điểm chung.
     Đây không phải là lĩnh vực ngồi mát ăn bát vàng mà phải có quyết tâm và khao khát thật sự.
     Trao đổi với anh rất cởi mở và thú vị

    4. Leeminhhoang

     Không có một ngành nghề nào ngồi mát mà an bát vàng bạn Đông thân mến. KDTM không hứa hẹn một thu nhập cao nhưng đưa ra một khả năng để có thu nhập cao. Tất cả phụ thuộc vào người điều hành doanh nghiệp đó.

    5. Nguyen Dong

     Tôi hoàn toàn đồng ý. Và bạn cũng đồng ý với tôi là không nên quảng cáo quá mức về tiềm năng hay sự dễ dàng của nó phải không Leeminhhoang. ;)

    6. Noibuonhoaanhtuc99

     de liua gat nhung nguoi ca tin chu gi,toi bi roi va tui thay con rat nhiu nguoi bi vuot vo va da kho so vi dinh vo ban hang da cap rui ban ah,lam an kho khan nhung chan chinh bang tri oc su sang tao chu ko fai lua gat nkhac nza,ac lam cac ban ah

  2. Ngan Unicore

   bạn có bằng chứng j chứng minh điều bạn nói ko?

 46. Eagle_wingz

  e là 1 npp còn khá non kinh nghiệm, nhưng e cũng đã cảm nhận đc rất nhiều giá trị tích cực của MLM và rất tin tưởng vào nó. Nhưng cũng giống như nhiều người khác, e vẫn chưa có cho mình 1 câu trả lời xác đáng trong tình huống này. Mong Sponsell sớm giải thích vđề này để mọi ng` cũng thông tỏ và có niềm tin vững chắc hơn vào ngày KD tuyệt vời chúng ta đang theo đuổi này !!!

  1. Sponsell

   Mình có trả lời cho vấn đề này một cách gián tiếp qua bài viết Lịch sử KDTM Việt Nam đó Eagle_Wingz.

   Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, có thể gửi câu hỏi riênh, mình sẽ giải đáp kỹ hơn

 47. Nguyen Dong

  Cám ơn Sponsell. Thật tình lúc gửi tôi cũng không nghĩ là bài này sẽ được đăng.
  Anh thực sự là một người có tầm nhìn và hiểu biết, luôn tự tin để đối diện với các thử thách. Dù chưa có dịp cộng tác với anh trong công việc, tôi vẫn rất thích được tranh luận với anh về những vấn đề như vầy.
  Tôi cũng đang đợi phần lập luận của anh để trả lời cho vấn đề này.

 48. Hoa_xu_buon

  nói thế thì các công ty ở việt nam nên dừng hoạt động đi,như thế là chân chính nhỉ.thực ra người viết bài chẳng hiểu cái j cả,sao k nhìn vào cái mặt tích cực,bao nhiêu ng có công ăn việc làm,giới trẻ năng động  hơn.mà cái chính là nó mang lợi nhiều cho nhà nước.mấy công ty mà tính toán được như người viết bài thì chẳng ai làm rồi,chưa làm đã sợ,và con mắt thiển cận cũng chỉ được thế thôi,đồ ngu ah

  1. Toàn Ngố

   Bạn không nên gay gắt như vậy, lắng nghe & hạ mình xuống mới là tốt bạn ah, Ngta chỉ thiếu thông tin thôi mà, chúng ta cứ đưa thông tin cho họ là mọi chuyện ổn thôi :D

   1. Hoa_xu_buon

     vang chac do e con kha nong noi,rat cam on a ,phai dai dot thi minh moi rut ra kinh nghiem de sua chua :)

    1. Noibuonhoaanhtuc99

     toan la bon ban hang da cap dinh vo rong rui tu ben vuc lan nhau thoi,khiep!!!!!!!!!!!!!!!!

  2. Thành

   biết rằng họ nhận định chưa chính xác, nhưng chúng ta hãy thử coi đây là 1 tình huống của 1 khách hàng. và chúng ta thử phân tích và xử lý nó để cho người khách hàng đó hiểu xem ^^! Tôi nghĩ chúng ta sẽ có được thêm kinh nghiệm phải ko ?

   1. Hoa_xu_buon

     vang,a noi rat phai,cam on a vi su gop y, day cung la mot bai hoc day chu :D

  3. Nguyen Dong

   Chính vì hầu hết đều chỉ biết lấp liếm cho sự không biết của mình bằng cách hạ thấp người đối diện mà chưa có nhà phân phối nào thuyết phục được tôi. Để chứng minh mình là người có tầm nhìn hay bản lĩnh, bạn cần cố gắng hơn nữa.
   Cám ơn đã phản hồi bài viết của tôi

   1. Hoang MInh

    Phản hồi

  4. Viet Thanh

    Dong chi nay lam MLM 100 nam nua cung khong thanh cong dau Hoa_xu_buon ah, voi cach giao tiep nhu the ^^

   1. Hoa_xu_buon

    h e da biet neu minh cu dap khach hang nhu the thi that bai la dieu chac chan.di 1 ngay dang hoc mot sang khon a ah, cam on a rat nhieu ^^

  5. Noibuonhoaanhtuc99

   nang dong cai cobn khi,lua gat nguoi that nghiep di kiem viec lam dang hoang thgi co,lao toec,

   1. Thành

    bạn nên hiểu KDTM chỉ là một công cụ mà thôi .Bạn có một con dao ,tôi lấy đơn giản vậy thôi .KDTM là một con dao tốt ,sd con dao tốt này để nấu một món ăn ngon hay làm những việc phi pháp là do bạn .Cho nên ,khi nói KDTM là lừa đảo ,bạn nên cm đc nó lừa đảo bạn ạ .Bạn đã dũng cảm viết tiếng Việt có dâu ko bạn ,bạn đã dũng cảm nói rõ suy nghĩ của mình rõ ràn hay chỉ là AHBP chỉ biết chỉ trích người khác
    :uoi:

 49. Toàn Ngố

  “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng” Tất cả các công việc hiện tại đều có sự cạnh tranh, nhưng mình chưa hiểu sự “cạnh tranh khốc liệt” ở đây mang hàm ý gì. chỉ muốn nói 1 điều với tác giả: Biết & Hiểu là 2 phạm trù hoàn toàn khác nhau. Muốn hiểu rõ, tường tận 1 vấn đề thì chỉ có cách dấn thân & tự tìm hiểu. BHĐC hoạt động theo sự chia sẻ, mà đã là chia sẻ thì nhiều lúc thông tin cũng bị bóp méo.

  1. Rorouni_kenshin

   Thắc mắc về KDTM:
   Mình có một số thắc mắc về KDTM như sau:
   Có một công ty KDTM có hình thức hoạt động như sau: Các thành viên trong công ty sẽ đi mời người khác tham gia, nếu muốn tham gia phải trả một khoản phí (2-3tr) gọi là phí của gói đào tạo. Xin nói thêm là cty này chỉ đào tạo trực tuyến. Khi thành viên mời được người tham gia sẽ nhận được 1 khoản gọi là hoa hồng (~ 30%). Thu nhập của các thành viên chủ yếu từ việc ăn hoa hồng từ thành viên mới và trên doanh thu của thành viên cấp dưới.
   - Các khoá đào tạo chủ yếu dành cho thành viên và 1 ít vé mời danh cho những người gọi là có tiềm năng gia nhập.
   - Về chất lượng: một số khoá có mời các giảng viên đại học, thạc sĩ, tiến sĩ đứng lớp…đa số là do cty tổ chức và đào tạo. Người đứng lớp đôi khi chỉ là sinh viên năm 1, 2 hoặc các thành viên cấp cao.
   - Để có thu nhập thì thành viên chủ yếu phải phát triển mạng lưới (không phải phát triển sản phẩm..^^!)
   - Theo như mình biết thì trong nghị định 110 và điều 48 Luật Cạnh Tranh nghiêm cấm các điều sau:

   ” + Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp (một số công ty lách luật bằng cách yêu cầu người tham gia ký vào đơn tự nguyện mua sản phẩm, tuy nhiên, dù là thế nào, phải mua sản phẩm để được tham gia đều là bất hợp pháp).
   + Không cam kết mua lại với mức giá ít nhất là 90% giá hàng hóa đã bán cho người tham gia để bán lại;
   Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;
   + Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia.”
   Như vậy công ty trên có kinh doanh hợp pháp không? Mình không làm trong lĩnh vực này nên không rõ lắm. Rất mong được giải đáp….Cám ơn mọi người….

Leave a Reply

:sexy: :uhuh: :ngaytho: :liecliec: eck :(( :lookdown: :what: :themwa: :covu: :hehe: :lenlut: :emthua: :chanh: ;)) :uoi: :lanhlung: :binh: :lembem: =)) :gru: :nhindeu: :whaat: :tethien: :vomat: more »