Vượt qua lời nói xấu – Câu chuyện Chiếc lá sạch


 Powered by Max Banner Ads 

Bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản vì những lời đồn đãi, những lời nói xấu mà mọi người đang xì xào về bạn, chỉ vì bạn làm KDTM? Hãy đọc và suy ngẫm về câu chuyện sau đây.

Chiếc Lá Sạch

Đừng để những lời nói xấu nhấn chìm bạn

Đừng để những lời nói xấu nhấn chìm bạn
www.ehow.com

Có một thanh niên từ ngàn dặm xa xôi tìm đến Đại sư Thích Tế chùa Nhiên Đăng, thưa rằng :
- Con là một thư sinh xưa nay sống đàng hoàng, chân thật, chẳng hề gây ra chuyện thị phi, nhưng không hiểu sao luôn có người dùng lời ác độc vu khống sỉ nhục con. Đến hôm nay, con thật sự hết chịu nổi, nên con muốn vào chùa cạo tóc làm tăng, xa lánh bụi trần. Tha thiết xin Đại sư thu nhận con làm đệ tử !

Yên lặng nghe chàng trai trút cạn lòng, rồi Đại sư mỉm cười nói:
– Trước khi quyết định, xin thí chủ theo bần đạo ra đây một chút đã.

Đại sư nhờ một chú tiểu đi lấy giùm cho mình một cái thùng và một cái gáo.

Dẫn chàng trai đến dòng suối nhỏ chảy ngang sân sau chùa, Đại sư đưa tay hái một chiếc lá tinh tươm từ một cành cây xum xuê bên bờ suối, giơ ra bảo chàng trai :
– Thí chủ không gây ra chuyện thị phi, xa rời bụi trần, cũng giống như chiếc lá sạch trong tay bần đạo vậy.

Chú tiểu đem thùng và gáo đến, đại sư đặt chiếc lá vào trong thùng, nói tiếp:
- Nhưng thí chủ không may gặp phải những lời lăng mạ vây hãm vào trong giếng sâu khổ đau trần thế, có phải giống như chiếc lá sạch bị bỏ vào trong tận đáy thùng này hay không ?

Chàng trai thở dài gật đầu thưa :
- Thưa vâng, con chính là chiếc lá dưới đáy thùng.

Đại sư Thích Tế đặt thùng trên một tảng đá cạnh bờ suối, khom người múc một gáo nước dưới suối lên, bảo :
- Đây là một câu chửi bới dập vùi thí chủ, với ý đồ muốn nhấn chìm thí chủ.

Vừa nói, Đại sư vừa dội gáo nước lên chiếc lá trong thùng. Chiếc lá chao động mạnh rồi lặng lẽ nổi lên mặt nước.Đại sư khom lưng múc gáo nước thứ nhì, bảo:
- Đây là câu chửi bới độc ác của loại người thô lỗ thấp hèn nhắm vào thí chủ, vẫn với mưu đồ nhấn chìm thí chủ như trước. Hãy nhìn xem lần này chiếc lá sẽ như thế nào ?

Đại sư dội gáo nước lên chiếc lá. Chiếc lá xao động mạnh, song lại nổi lên trên mặt nước như cũ. Chàng trai hết nhìn nước trong thùng, lại nhìn chiếc lá nổi bềnh bồng, rồi thưa:
- Chiếc lá không hề bị tổn hại gì, mà cứ lên theo mực nước dâng cao dần trong thùng, càng lúc càng lên gần tới miệng thùng.

Đại sư mỉm cười gật đầu, lại múc thêm một gáo dội lên chiếc lá và bảo:
- Những lời bịa đặt hay lăng mạ thấp hèn, những lời vô bổ, tùy tiện hay thô lỗ không cách chi đánh chìm được một chiếc lá sạch. Chiếc lá sạch tuy bị chao động bởi những phũ phàng dội lên thân nó, nhưng rồi chẳng những nó không bị chìm xuống dưới đáy mà còn tùy theo mức gia tăng của “nước” mà càng nổi lên cao, và từng bước từng bước xa rời đáy thẳm.

Đại sư vừa nói, vừa tiếp tục đổ nước vào thùng, thoáng chốc nước tràn đầy, chiếc lá rốt cuộc đã nổi lên trên mặt thùng. Chiếc lá rực rỡ, giống như một chiếc thuyền xinh, nhẹ nhàng nhấp nhô, lắc lư theo dòng nước.

Đại sư Thích Tế ngắm nhìn chiếc lá cảm thán rằng :
- Nếu lại có thêm những lời vu khống thô lậu, phỉ báng thấp hèn, thì càng tuyệt.

Không hiểu thâm ý Đại sư, chàng thanh niên sửng sốt:
- Vì sao Ngài lại nói như thế ạ?

Đại sư cười, múc thêm hai gáo nước, dội lên chiếc lá trong thùng! Nước tràn ra, lôi chiếc lá theo… Xuống tới dòng suối, chiếc lá nhập dòng ung dung trôi đi…

Đại sư bảo chàng trai :
- Những lời ác nghiệt rốt cuộc lại giúp chiếc lá vượt thoát được vòng kiềm tỏa, hướng đến sông dài, biển lớn và những phương trời cao rộng thênh thang.

Chàng thanh niên hốt nhiên khai ngộ, vui mừng khấu tạ Thích Tế :
- Thưa Đại sư, con đã hiểu rõ rồi, một chiếc lá sạch sẽ không bao giờ bị nhấn chìm xuống đáy nước. Những lời vu khống chỉ có thể giúp gội rửa một tâm hồn vốn đã trong sạch cho càng thanh khiết thêm mà thôi.

Đại sư Thích Tế mỉm cười hoan hỉ.

Tác giả: Hiểu Kỳ

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

  • Không có bài viết liên quan nào

Fatal error: Uncaught Exception: 12: REST API is deprecated for versions v2.1 and higher (12) thrown in /var/www/sponsell.com/public_html/wp-content/plugins/seo-facebook-comments/facebook/base_facebook.php on line 1273