Sử dụng sách một cách thông minh


 Powered by Max Banner Ads 

Bất cứ anh em nào đã từng là NPP ngành KDTM kiểu gì chẳng từng có thời gian sở hữu cả vài chục, vài trăm quyển sách toạ lạc trên giá. Các tựa đề sách đầy hấp dẫn khiến bất cứ một ai từ doanh nhân đến người bán sách không khỏi giật mình: Bí quyết làm giàu của Napoleon Hill, Từ tốt đến Vĩ đại, Để giàu có trước tuổi 30…. Sau một hồi xuýt xoa, thăm thú, người ta thấy có những quyển sách cũ mèm như kiểu được đọc đi đọc lại hàng chục lần, có quyển được gạch chân, nhấn “mạnh” đến nát cả sách, có quyển thì vẫn còn… mới cứng.

Quyển sách thế nào, thì cả một thư viện làm giàu gia đình như thế dù sao cũng thật đáng ngưỡng mộ. Chẳng thế mà giá trị của các quyển sách liên tục được đề cao, và các NPP mới cứ liên tục bỏ tiền ra mua sách làm giàu để trang trí cho ngôi nhà của mình “trông” giống nhà của người thành công. Một truyền thống thật tốt đẹp của người làm KDTM khi được hỏi: “Anh làm gì trong lúc rảnh rỗi? Anh đọc sách”. Thế là các NPP lại càng tự tin cắm cúi đi tìm sách đọc.

Nhưng bất kể chồng sách có cao đến mức nào, sự thành công đâu có đến số lượng bí quyết được ghi trên giấy, nó đến từ số lượng kinh nghiệm đọng lại trong đầu các NPP cơ mà?

Những tiến sĩ giấy trong KDTM

Thật là thú vị khi được ngồi trong quán cafe đọc sách, khi ngoài trời đang mưa, gật gù: “Ừh công nhận cái này đúng”. Nhiều NPP cẩn thận thì bắt đầu cầm bút highlighter gạch chân, tô xanh tô vàng quyển sách, để sáng mai đến văn phòng tự hào khoe với tuyến dưới: “Anh đã đọc hết quyển sách/ Nhà anh có vài trăm cuốn sách, các chú đọc được bao nhiều rồi”

sach-sponsell

Nhà anh có vài trăm cuốn sách, các chú đọc được bao nhiều rồi?thesecondbesttime.blogspot.com

Happiness cũng đã từng có những năm tháng chăm chỉ “đèn sách” như vậy, và tự hỏi “Sao mình xứng đáng thành công thế nhỉ?”. Nhưng kết quả thì vẫn chẳng có gì thay đổi, còn những kiến thức đã học đi học lại hàng tỷ lần như “Một điều nhịn là chín điều lành”, cuối cùng đến lúc vào cuộc tranh luận, đã nóng máu lên thì không ẩu đả đã là kiên nhẫn lắm rồi, còn muốn nhịn nữa á?

Và thế là bao tiền mua sách, bao thời gian ngồi đọc sách, những tưởng sẽ tránh được sai lầm, tưởng mình khôn ngoan lắm. Cuối cùng ra đời, nhìn thấy hố mà vẫn cứ phải đâm xuống hố rồi mới học được bài học.

Đọc sách là con dao hai lưỡi

Ai chẳng mong muốn mình thành công, được tiếp thu kiến thức từ những bậc tiền bối đi trước qua những trang sách đầy hy vọng. Tuy nhiên, vẫn có một phần nhỏ NPP chưa nhiều kinh nghiệm nên sử dụng sách không đúng, cuối cùng chính cách sử dụng đó quay lại hại chính bản thân mình.

Bạn đang đọc sách để làm gì?

Hãy trả lời THẬT LÒNG: Bạn có SỢ SAI nên phải đọc trước để tránh? Hay đọc sách là một lời bao biện, một chứng cứ ngoại phạm cho việc “không còn thời gian” để ra đường tuyển dụng, bán hàng?

Nếu chỉ nghiện đọc sách thôi, đó không phải là vấn đề. Cái khổ mà rất nhiều kẻ chăm đọc sách mắc phải là “HẾT THỜI GIAN LÀM VIỆC”. Thế nên, sẽ là vấn đề to tát nếu nghiện đọc sách đi kèm với triệu chứng lười hành động. Không ổn chút nào.

Cho đến bây giờ, vẫn có những lúc Happiness bị cuốn vào việc đọc quá nhiều sách và hết thời gian làm việc, và cứ tự chắc mẩm là “Hôm nay làm việc vất vả thật. Mình phục mình thế nhỉ”. Mà có phải một lần thế đâu, quá trình này kéo dài cũng hàng tỷ lần rồi. Làm sao có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của những cuốn sách đầy kinh nghiệm quý báu, đọc đến đâu CẢM GIÁC (chỉ là cảm giác mà thôi) mình thông minh hơn đến đấy chứ.

Nếu chẳng may bạn có những triệu chứng của việc nghiện đọc sách – lười làm việc, hãy cai dần bằng cách bắt tay ngay vào việc làm, khi bạn còn chưa bắt đầu thấy NGẠI và chưa bắt đầu thấy “HẾT THỜI GIAN”.

Đọc sách KHÔNG đảm bảo bạn thông minh hơn

Thật khó mà tăng thêm IQ nếu chỉ ngồi nhà đọc sách và từ chối mọi cơ hội tiếp xúc với thế giới, thậm chí còn hạn chế khả năng sáng tạo và khả năng tư duy. Đọc nhiều thì làm gì còn thời gian để làm, để trải nghiệm thực tế, để suy nghĩ, tư duy và phát minh ra những ý tưởng táo bạo, mới lạ, độc đáo chứ. Mà nơ-ron thần kinh thì hoạt động giống như cơ bắp, không suy nghĩ thường xuyên thì sẽ bị suy giảm chức năng. Việc suy nghĩ, ngồi gặm nhấm một vấn đề “dai nhách” rõ ràng là khó nhai hơn việc tiếp nhận kiến thức kiểu “mỳ ăn liền” từ sách vở ra, thế nên cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi thú vui của nhiều NPP thường là đọc sách hơn là suy nghĩ và giải quyết vấn đề hệ thống.

Không phải đọc được bao nhiêu, quan trọng là bạn sở hữu được bao nhiêu.

Có một sự khác biệt CỰC lớn giữa cái gọi là BIẾT, và cái gọi là HIỂU VÀ LÀM ĐƯỢC. Kể cả đọc lý thuyết vanh vách, nhưng chúng ta sẽ chỉ là một con vẹt nếu CHƯA BAO GIỜ có kinh nghiệm thực tế.

Đã bao giờ bạn phát hiện rằng đứng trên sân khấu để đào tạo bằng những gì đọc trong sách ra khó hơn rất nhiều so với đào tạo bằng một kinh nghiệm bản thân không? Hay thậm chí sau khi đào tạo xong, chính bạn còn chẳng nhớ mình vừa nói gì? Lý do là kinh nghiệm là những gì bạn SỞ HỮU, bạn KHÔNG THỂ QUÊN được, còn lý thuyết trong sách bạn BIẾT, nhưng nó không phải là của bạn, nó là của ông tác giả.

Vì vậy, hãy dừng việc nhồi nhét kinh nghiệm của người khác vào đầu và bắt đầu đứng dậy làm, lấy kinh nghiệm và chia sẻ cho người khác. Khi công việc không phát triển, đừng tự kỷ với những quyển sách, nếu bạn không muốn biến mình thành “diễn giả” thay vì “diễn thật”. Hãy gấp sách vở lại, ra ngoài nói chuyện với mọi người và bắt đầu bắt tay vào làm những việc đơn giản nhất.

noi-chuyen-sponsell

Gấp sách vở lại, ra ngoài nói chuyện với mọi người và bắt đầu bắt tay vào làm những việc đơn giản nhất.
friendshipcircle.org

Dĩ nhiên, đọc sách vô cùng quan trọng. Những người giỏi nhất luôn đọc sách hàng ngày, dân tộc thông minh nhất là dân tộc đề cao những quyển sách. Cái sai lầm là của người sử dụng sách. Đọc sách cũng giống như một loại thuốc tăng lực giúp tinh thần hưng chấn hơn. Sử dụng đúng liều lượng hàng ngày, đừng để chuyển sang trạng thái viễn tưởng mới là cách làm thông minh.

Một ngày 30’ đọc sách (hoặc đọc báo Sponsell.com) là vừa đủ để chúng ta tăng kiến thức, còn lại hãy dành thời gian để áp dụng những gì trong sách vào thực tế, mài dũa kinh nghiệm của bản thân.

Một số người dành thời gian để nằm mơ

Còn một số người thức dậy và thực hiện ước mơ đó.

Cùng thành công.

Happiness – Sponsell.com

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

  • Không có bài viết liên quan nào

Chúng ta luôn có lời trong mọi sự cố gắng


Fatal error: Uncaught Exception: 12: REST API is deprecated for versions v2.1 and higher (12) thrown in /var/www/sponsell.com/public_html/wp-content/plugins/seo-facebook-comments/facebook/base_facebook.php on line 1273